logo

Không khí ô nhiễm kéo dài, gây tổn thương não bộ

07/05/2015

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Boston, Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng tiếp xúc lâu dài với không khí bị ô nhiễm - dù là ở mức độ nhẹ - có thể gây tổn thương não bộ. Những tổn thương này là dấu hiệu của suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và các chứng bệnh thần kinh khác như gia tăng mức độ căng thẳng và nguy cơ đột quỵ...

 

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) để phân tích não 943 người trưởng thành khỏe mạnh không có bệnh đột quỵ hoặc mất trí nhớ. Tất cả tình nguyện viên đều sống ở các vùng có mức độ ô nhiễm thấp so với mức độ trung bình của nước Mỹ, và được chụp cộng hưởng từ trong khoảng thời gian 10 năm và thấy rằng mật độ PM2.5 cứ tăng lên 2 microgram trên mỗi m3 không khí thì tổng thể tích não giảm 0,32% và nguy cơ nhồi máu não ngầm tăng 46%. Theo các nhà khoa học, sự suy giảm thể tích não nói trên tương đương với 1 năm não bộ bị lão hóa và các thay đổi về cấu trúc và sự giảm thể tích não là dấu hiệu của chứng teo não liên quan đến tuổi tác.

Nhồi máu não ngầm, thường xảy ra ở các khu vực nằm sâu trong não bộ, có liên hệ với sự suy giảm khả năng nhận thức, bệnh mất trí và các vấn đề thần kinh khác, đồng thời được cho là có liên quan đến các bệnh về mao mạch.

Phương Hà (Theo Medical News Today, 4/2015)