logo

CĂNG THẲNG - TÁC HẠI NGHỀ NGHIỆP Ở LÍNH CỨU HỎA

03/07/2019

CĂNG THẲNG - TÁC HẠI NGHỀ NGHIỆP Ở LÍNH CỨU HỎA

 

Trong những ngày nắng nóng gần đây, nguy cơ cháy và những vụ cháy rừng đã liên tiếp xảy ra khiến hàng chục hecta rừng thông gần 50 năm bị thiêu rụi, hàng ngàn người dân phải sơ tán, hoạt động sản xuất - kinh doanh ngừng trệ, giao thông bị đảo lộn... Vì vậy chữa cháy là một công việc cực kỳ quan trọng và lính cứu hỏa là một trong những nghề quan trọng nhất và nguy hiểm nhất. Những người lính cứu hỏa có nhiệm vụ bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân trong những vụ hỏa hoạn nguy hiểm bằng cách chiến đấu với ngọn lửa hung dữ.

Nguồn ảnh: internet

Do đặc thù của công việc, có nhiều yếu tố gây căng thẳng nghề nghiệp ở người lính cứu hỏa. Họ luôn phải “trực chiến” 24/24 và cả 7 ngày trong tuần, 12 tháng trong năm. Nghề này đòi hỏi phải có sức khoẻ dẻo dai, tinh thần thép và có thái độ hợp tác bởi lính cứu hoả phải luôn làm việc theo đội. 

Nhiệm vụ chính của lính cứu hỏa là đối phó với các cuộc gọi khẩn cấp, đánh giá tình huống nguy hiểm và phản ứng một cách thích hợp. Lính cứu hỏa thường xuất hiện đầu tiên để hỗ trợ thiên tai, tai nạn công nghiệp, tai nạn xe hơi và trường hợp khẩn cấp khác.

Lính cứu hỏa thực hiện những nhiệm vụ chính sau:

- Chữa cháy: đây là nhiệm vụ chính của một nhân viên cứu hỏa

- Tìm kiếm và cứu hộ nạn nhân: tìm kiếm, thực hiện sơ cứu nạn nhân hỏa hoạn, vận chuyển đến các cơ sở y tế cấp cứu

- Điều tra các nguồn lửa, đặc biệt là trong trường hợp hỏa hoạn tiềm năng

- Thực hiện các biện pháp để phòng tránh hỏa hoạn trong tương lai

- Thực hiện bảo trì trạm cứu hỏa và đào tạo

Lính cứu hỏa – nghề nguy hiểm

Xử lý những đám cháy, tìm phương án cứu người bị nạn là nhiệm vụ đồng thời đó là thử thách liên quan trực tiếp tới tính mạng của những người lính cứu hỏa. Việc lao vào đám cháy là họ sẵn sàng đối diện với hiểm nguy. Không kể nguy hiểm từ lửa, áp lực khói, những khí độc trong đám cháy thậm chí những ngôi nhà xi măng, cốt thép có thể đổ sập bất cứ khi nào.  

Một số ảnh hưởng tới sức khỏe ở lính cứu hỏa

Bên cạnh những nguy hiểm trực tiếp từ đám cháy thì ảnh hưởng về sau này đối với những người làm nghề cứu hỏa cũng đáng lo ngại. Một số căn bệnh mà lính cứu hỏa có thể mắc phải như: hẹp động mạch, ung thư, những bệnh về đường hô hấp, viêm da…

- Sự phơi nhiễm với những chất độc hại, căng thẳng nghề nghiệp và tính chất công việc dẫn đến chế độ ăn uống nghỉ ngơi không phù hợp có thể là những yếu tố tác động làm tăng tỉ lệ hẹp động mạch ở những người lính cứu hỏa.

- Tỷ lệ mắc bệnh ung thư của nhân viên cứu hỏa cao hơn hẳn những người làm các công việc khác. Một nghiên cứu của Viện Quốc gia về Sức khỏe và an toàn nghề nghiệp Hoa Kỳ (the National Institute for Occupational Safety and Health - NIOSH) đã khẳng định mối liên quan giữa công việc chữa cháy và bệnh ung thư. Khảo sát trên 20.000 nhân viên cứu hỏa ở 3 thành phố lớn ở Hoa Kỳ trong 60 năm qua dựa theo thời gian phục vụ công tác chữa cháy cho kết quả: có 1.300 người đã chết vì ung thư và 2.600 trường hợp bị bệnh liên quan đến ung thư. Nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Cincinnati (Mỹ) tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở 110.000 nhân viên cứu hỏa ở Mỹ và châu Âu, nhóm nghiên cứu nhận thấy khả năng mắc ung thư tinh hoàn ở lính cứu hỏa cao hơn những người làm nghề khác tới 100%, còn nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 28%. Ngoài ra, nguy cơ bị bệnh máu trắng và u tủy ở lính cứu hỏa cũng cao hơn người bình thường tới 50%. Các chuyên gia cho rằng lính cứu hỏa thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều hóa chất có khả năng gây ung thư, chẳng hạn như benzene, chloroform, xút, styrene và formaldehyde. Những loại hóa chất này có thể thâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp hoặc da mỗi khi họ thực hiện nhiệm vụ chữa cháy. Thêm vào đó, những thiết bị bảo hộ cho lính cứu hỏa thường cồng kềnh, nặng và gây cảm giác vướng víu khi mặc, vì thế ngay khi dập xong đám cháy, lính cứu hỏa thường cởi bỏ chúng ngay lập tức mà không biết rằng xung quanh hiện trường vẫn còn nhiều hóa chất, rất dễ bám trực tiếp vào cơ thể người là một trong những nguyên nhân làm tỷ lệ bệnh ung thư cao ở lính cứu hỏa.

- Ngoài những bệnh nguy hiểm kể trên, mỗi người lính cứu hỏa thường dễ dàng mắc các bệnh thông thường như: hô hấp, viêm da… nguyên nhân là do tính chất công việc và sự tiếp xúc thường xuyên với các loại hóa chất khác nhau khi thực hiện nhiệm vụ.

- Rối loạn cơ xương cũng là một trong những vấn đề phổ biến ở lính cứu hỏa. Nghiên cứu từ thống kê lao động ở California chứng minh rằng lính cứu hỏa phải đối mặt với nguy cơ cao rối loạn cơ xương, đặc biệt ở những người từ 55 tuổi trở lên.

+ Lính cứu hỏa có khả năng bị chấn thương tại nơi làm việc gấp 3,5 lần và có khả năng bị rối loạn cơ xương liên quan đến công việc cao gấp 3,8 lần so với người lao động thuộc khu vực tư nhân.+ Lính cứu hỏa mất gấp đôi thời gian để trở lại làm việc do rối loạn cơ xương so với người lao động thuộc khu vực tư nhân.+ Số ngày nghỉ làm việc trung bình sau rối loạn cơ xương cao hơn 1,8 lần đối với bất kỳ thương tích nào khác ở lính cứu hỏa; trong khi tỷ lệ này chỉ là 1,25 ở người lao động thuộc khu vực tư nhân.+ Cả tần suất và mức độ nghiêm trọng của rối loạn cơ xương đều có tỷ lệ cao hơn lính cứu hỏa lớn tuổi so với lính cứu hỏa trẻ tuổi hơn.+ Lính cứu hỏa lớn tuổi có khả năng bị rối loạn cơ xương cao hơn 10,4 lần so với những người làm việc ở khu vực tư nhân và họ mất nhiều hơn bốn lần để trở lại làm việc.

Bởi vậy, các biện pháp dự phòng, giảm căng thẳng – tác hại nghề nghiệp ở người lính cứu hỏa là thực sự cần thiết, góp phần bảo vệ sức khỏe quý báu cho người lao động

Tài liệu tham khảo

- https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4945236/

- https://pdfs.semanticscholar.org/ecea/2a74a1f974eff6a74105b47ed793e4a28c43.pdf

- https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nhung-hiem-nguy-de-doa-mang-song-cua-linh-cuu-hoa-1068977.tpo

                                                              TS.BS. Nguyễn Thu Hà, BS. Trần Trọng Hiếu

                                                                        Khoa Tâm sinh lý lao động & Ecgônômi

                                                                       Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường