logo

HỖ TRỢ MIỀN TRUNG PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI

30/10/2020

HỖ TRỢ MIỀN TRUNG PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI       

  Cùng cả nước hướng về miền Trung, nơi đang hứng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã cử đoàn công tác hỗ trợ y tế trong phòng, chống thiên tai đến hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị, hai địa phương có những vùng đang chịu ảnh hưởng của bão, lũ.

        Ngày 27/20, đoàn công tác do Viện trưởng Doãn Ngọc Hải dẫn đầu đã đến làm việc tại CDC Thừa Thiên Huế, tại đây đoàn đã trao đổi về tình hình y tế, vệ sinh môi trường tại các vùng bị lũ lụt, các phương án để hỗ trợ nhân dân đảm bảo vệ sinh, sức khỏe.

Làm việc với CDC Thừa Thiên – Huế

        Từ CDC Thừa Thiên – Huế đoàn đã đi đến một số điểm vừa trải qua ngập lụt, tại các trung tâm y tế xã, huyện, PGS.TS Doãn Ngọc Hải đã trao tặng tờ rơi hướng dẫn về vệ sinh môi trường, hướng dẫn làm sạch nước nhiễm bẩn thành nước sinh hoạt, ăn uống. Tặng hóa chất xử lý nước phục vụ sinh hoạt vùng lũ, lụt là các gói PAC, Cloramin B đã được đóng gói, hướng dẫn sử dụng cho đơn vị 20 lít nước.

Đường đến huyện – Quảng Điền – Thừa Thiên Huế

Trao tặng tờ rơi hướng dẫn nhân dân xử lý môi trường và nước sau lũ tại Trạm y tế xã Quảng Thành

Làm việc tại Trạm y tế xã Quảng An

Trao tặng thiết bị lọc nước tại Trung tâm y tế Quảng Điền

        Dưới sự chỉ đạo của PGS.TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng, nhóm kỹ thuật của Viện đã gấp rút sáng chế ra hệ thống lọc nước để giúp nhân dân vùng lũ xử lý nước bị ngập lụt thành nước sinh hoạt, ăn uống. Các thiết bị đầu tiên đã được PGS Hải trao tặng, cùng với đó hướng dẫn nguyên lý, cách thức thực hiện để địa phương có thể phổ biến, nhân rộng mô hình xử lý nước này.

        Cũng trong đợt công tác này, các thành viên của đoàn đã thay mặt Công đoàn Viện trao tặng những thùng quần áo do các đoàn viên công đoàn quyên tặng để chia sẻ với những mất mát, khó khăn của người dân các tỉnh miền Trung.

 

        Ngày  28/10, cơn bão số 9 (bão Molave) lại tiếp tục đổ vào miền Trung, đây là cơn bão được đánh giá mạnh kỷ lục. Đợt đến trưa bão ngớt bớt, đoàn công tác do Phó Viện trưởng Nguyễn Đức Sơn dẫn đầu lại tiếp tục lên đường đến Quảng Trị làm việc.

        Các cán bộ CDC Quảng Trị tiếp đón đoàn rất nồng nhiệt, trong cuộc họp nhanh với CDC, đoàn công tác đã trao đổi, tìm hiểu tình hình y tế, vệ sinh môi trường của các địa phương nhất là các điểm đang chịu ngập lụt, trao đổi về hỗ trợ, hướng dẫn về vệ sinh môi trường và xử lý nước ăn uống, sinh hoạt cho nhân dân. Đoàn đã trao tặng tờ rơi hướng dẫn, hóa chất xử lý nước, các thiết bị lọc nước của Viện, tặng túi chứa nước 200l bằng PVC để chứa nước sạch...

Làm việc tại CDC Quảng Trị

        Ngoài ra, trong nội dung buổi làm việc tại CDC Quảng Trị, Phó Viện trưởng Nguyễn Đức Sơn đã trao đổi về hợp tác, hỗ trợ CDC Quảng Trị về đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực CDC về xét nghiệm cũng như các chuyên môn mà Viện đang thực hiện.

Mưa bão ở Quảng Trị

        Trong hai ngày, trước và trong cơn bão số 9, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp đã hoàn thành chuyến công tác hỗ trợ y tế theo chuyên môn của Viện đến hai tỉnh miền Trung chịu nhiều thiên tai về bão, lũ một cách hiệu quả và an toàn.

TCHC