logo

Hoạt động nghiên cứu tại xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng

06/10/2016

Hiện nay có không ít trẻ em bị nhiễm độc chì do sống trong môi trường ô nhiễm chì và sử dụng các sản phẩm có chì. Vì vậy, để thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ độc lập cấp quốc “Nghiên cứu thực trạng nhiễm độc chì ở trẻ em Việt Nam và hiệu quả một số giải pháp can thiệp”, Viện đã chọn một số địa bàn có nguy cơ cao như gần khu vực khai khoáng, các nhà máy sản xuất tinh luyện chì, nhà máy sản xuất ắc quy, làng nghề tái chế kim loại, đặc biệt là tái chế ắc quy để tiến hành nghiên cứu nhằm đánh giá tình trạng nhiễm độc chì ở trẻ em,  trên cơ sở đó tiến hành kiến nghị và triển khai các biện pháp can thiệp.

 Người dân đăng kí khám sức khỏe cho trẻ em 

Xã An Đồng, huyện An Dương thành phố Hải Phòng là nơi đang có nhà máy sản xuất  ắc quy hoạt động nhiều năm nên có thể tồn tại nguy cơ ô nhiễm chì ra môi trường, tác động xấu tới sức khỏe cộng đồng vì vậy được chọn là 1 trong những địa điểm nghiên cứu của đề tài. Trước đó, để chuẩn bị cho việc triển khai nghiên cứu, ngày 07/09/2016, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã tổ chức buổi truyền thông về  “Ô nhiễm chì trong môi trường và các biện pháp phòng chống nhiễm độc chì ở trẻ em” cho cán bộ và cộng tác viên y tế của xã.

Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, trong hai ngày 17,18/9/2016, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường tiền hành lấy các mẫu đất, nước sinh hoạt, nước thải, không khí, bụi, thực phẩm, khám sức khỏe tổng thế, xét nghiệm nồng độ chì màu, nồng độ chì tóc cho 188 trẻ từ 3 đến 14 tuổi của xã An Đồng.

Hoạt động nghiên cứu đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của chính quyền địa phương, sự phối hợp của các đơn vị y tế, sự đồng thuận và tham gia tích cực của các gia đình có trẻ em thuộc diện đối tượng nghiên cứu. Nhờ vậy, hoạt động nghiên cứu đã được triển khai đúng kế hoạch và nội dung đề ra.  

Nguyễn Hồng - Phòng CNTT - TV - TT

Một số hình ảnh của hoạt động nghiên cứu:

Lấy mẫu máu tiến hành xét nghiệm nồng độ chì trong máu Lấy mẫu tóc tiến hành xét nghiệm nồng độc chì trong tóc
Đo không khí Lấy mẫu bụi
Lấy mẫu đất, thực phẩm Lấy mẫu nước sinh hoạt