logo

HỘI THẢO KẾT NỐI TRIỂN KHAI DỊCH VỤ KIỂM NGHIỆM ĐO LƯỜNG VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ

05/08/2019

HỘI THẢO

KẾT NỐI TRIỂN KHAI DỊCH VỤ KIỂM NGHIỆM ĐO LƯỜNG

VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ

         Phát huy vai trò là Viện quốc gia đầu ngành về lĩnh vực sức khoẻ nghề nghiệp, sức khoẻ trường học và vệ sinh môi trường, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường đã kết nối và phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành y tế để nâng cao năng lực hệ thống và đẩy mạnh các hoạt động ở lĩnh vực liên quan trong toàn quốc.

        Sau khi ký kết văn bản hợp tác giữa Viện với Trung tâm Ứng dụng & dịch vụ Khoa học công nghệ trực thuộc Cục Công tác phía Nam của Bộ Khoa học công nghệ và thành lập Trung tâm hợp tác Sức khoẻ nghệ nghiệp và Môi trường, ngày 30 tháng 7 năm 2019 tại thành phố Hồ chí Minh, Viện và Cục Công tác phía Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo “ Công nghệ mới trong giám sát chất lượng nước RO dùng cho chạy thận nhân tạo và xử lý nước thải y tế quy mô nhỏ”.

        Ngày 1 tháng 8 năm 2019, tại thành phố Rạch Giá - tỉnh Kiên Giang, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường cùng phối hợp với Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội thảo “Kết nối triển khai dịch vụ kiểm nghiệm đo lường và chuyển giao công nghệ”. Tham gia Hội nghị có các đại biểu từ Sở Y tế, các bệnh viện, Trung tâm y tế, các đơn vị thuộc Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn của các tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ.

        Đồng chủ trì Hội thảo: PGS.TS. Doãn Ngọc Hải – Viện trưởng Viện Sức Khoẻ nghề nghiệp và Môi trường – Bộ Y tế; PGS.TS. Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ; Ths. Dương Minh Tâm – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang.

        Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Phạm Xuân Đà nhấn mạnh các nghiên cứu khoa học cần trú trọng lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng, kết nối và hợp tác giữa nhà nghiên cứu – nhà sản xuất – đơn vị áp dụng để các kết quả nghiên cứu giải quyết các vấn đề thực tế đời sống; nâng cao năng lực và cung ứng kịp thời dịch vụ kiểm định, kiểm chuẩn các thiết bị đo lường đặc biệt là các thiết bị y tế để phục vụ công tác chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời người bệnh.

  

        Tham luận tại Hội thảo, PGS.TS. Doãn Ngọc Hải nêu rõ nước ta hiện nay với hơn 50 triệu người ở tuổi lao động và hơn 10 triệu học sinh ở các lứa tuổi, công việc chăm sóc sức khoẻ cho các đối tượng này là khối lượng công việc khổng lồ và cần xuất phát từ công tác dự phòng. Các đơn vị sử dụng lao động cần thực hiện quy định của nhà nước về quan trắc môi trường lao động để xác định các yếu tố nguy cơ, thực hiện khám sức khoẻ định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động bao gồm cả môi trường bệnh viện và nhân viên y tế.

        PGS.TS. Doãn Ngọc Hải nêu bật vai trò quan trọng của công tác kiểm định kiểm chuẩn các thiết bị y tế, các cơ sở y tế phải thực hiện việc kiểm định kiểm chuẩn các thiết bị y tế theo quy định của nhà nước. Các đơn vị cung cấp dịch vụ cần nâng cao năng lực để thực hiện công tác kiểm định kiểm chuẩn đầy đủ, chính xác và kịp thời. Về nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ, tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách của xã hội hiện nay như xử lý ô nhiễm môi trường đặc biệt ô nhiễm môi trường nước.

        Một số tham luận khác tại Hội thảo giới thiệu năng lực kiểm định kiểm chuẩn của đơn vị phía Nam, giới thiệu mô hình xử lý nước thải áp dụng công nghệ nano có thể chuyển giao cho các cơ sở y tế với nguồn phát thải 3-4m3/ngày với đầu tư ban đầu không cao, chi phí duy trì thấp, hoạt động hiệu quả.

        Các đại biểu tham gia Hội thảo trao đổi sôi nổi về các vấn đề liên quan đến trắc môi trường lao động, năng lực kiểm định kiểm chuẩn của các đơn vị cung cấp dịch vụ đặc biệt là mô hình modun xử lý nước thải áp dụng công nghệ nano. Hội nghị đánh giá cao mô hình này, có thể áp dụng rộng rãi cho các trung tâm y tế và phòng khám tư nhân. Nếu kết hợp với đánh giá của các đơn vị nghiên cứu có thể áp dụng cho các cơ sở y tế có nguồn phát thải lớn hơn, nước thải công nghiệp từ các nhà máy xí nghiệp. Hội thảo cũng đặt vấn đề với các nhà nghiên cứu về xử lý ô nhiễm nước ở các vùng nuôi trồng thuỷ hải sản (tôm, cá) ở Kiên Giang và đồng bằng sông Cửu Long.

        Bế mạc Hội thảo, Ths. Dương Minh Tâm – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang đánh giá cao kết quả của Hội thảo, nội dung Hội thảo hết sức thực tiễn và đề nghị Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường và Cục công tác phía Nam tiếp tục mở các cuộc hội thảo chuyên đề liên quan tiếp theo.