logo

HỌP BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO CHỦNG RIVUS CORONA

29/01/2020

HỌP BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO CHỦNG RIVUS CORONA

Bộ Y tế, ngày 26 tháng 01 năm 2020 (Mùng 2 tết)

 

            Với sự quan tâm của Thủ tướng chính phủ về diễn biến dịch bệnh Viêm phổi đến từ Vũ Hán, Trung Quốc hiện nay và tình hình sức khỏe, lây nhiễm của người dân Việt Nam. Chiều nay, ngày 26/01/2020, tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona (2019-nCov) ngay trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán Canh Tý do diễn biến phức tạp của dịch bệnh với sự tham gia của tất cả các Bộ ngành liên quan để đánh giá toàn diện về tình hình mắc bệnh, lây lan, khả năng kiểm soát và trách nhiệm của các bên liên quan cùng tham gia phòng chống dịch bệnh.

        Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường là đơn vị thành viên Ban chỉ đạo với sự tham gia tích cực của  PGS.TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng trong tất cả các cuộc họp Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh. Viện SKNNMT là đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế với chức năng nhiệm vụ về Sức khỏe môi trường, Sức khỏe nghề nghiệp có những tư vấn, định hướng về kiểm soát môi trường và các biện pháp dự phòng bảo vệ sức khỏe nhân viên y tế trong cả nước về phòng chống dịch bệnh mới Corona từ Vũ Hán, Trung Quốc.

        Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định cần nắm bắt toàn diện tình hình và có định hướng phòng chống, điều trị triệt để tránh lây lan trong cộng đồng.

        Hiện nay, tại Việt Nam đã có tổng cộng 59 trường hợp có biểu hiện sốt có 22 trường hợp đã loại bỏ lây bệnh Viêm phổi Corona và 02 trường hợp đã chẩn đoán dương tính và đang được điều trị tại Bệnh Viện Chợ Rẫy là 2 cha con người đến từ Vũ Hán,Trung Quốc đã được điều trị, cách ly, hiện tại tình hình sức khỏe của người con trai đã ổn định, người Cha do tuổi cao mắc nhiều bệnh khác đang được điều trị, phổi có tổn thương, đang thở oxy. 35 trường hợp đang theo dõi và làm các XN chẩn đoán. Tất cả người tiếp xúc như người nhà, nhân viên  làm việc trong khách sạn và đặc biệt là nhân viên y tế cần được giám sát, theo dõi sức khỏe chặt chẽ.

        Theo báo cáo của Tổng Cục du lịch và Cục Hàng Không, hàng ngày có 260 chuyến TQ vào VN trong 1 ngày với khoảng 200 nghìn khách. Từ ngày 14/01-22/01/2020 đã có khoảng 1500 khách du lịch đến Việt Nam từ Vũ Hán, Trung Quốc.Vì vậy cần có sự vào cuộc cùng triển khai toàn diện các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch của tất cả các Bộ/ngành liên quan từ Bộ Y tế, du lịch đến Bộ Quốc phòng….Trong đó nhiệm vụ của Bộ Y tế cần kiểm soát tại tất cả các cửa khẩu, thu dung và kiểm soát tất cả các bệnh nhân có triệu chứng đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế để sớm phát hiện, điều trị và giảm thiểu lây nhiễm ra cộng đồng.

         Với đặc điểm của bệnh truyền virus Corona trực tiếp từ người sang người do tiếp xúc và mức độ lây lan đang tăng nhanh trong cộng đồng cũng như nhiệm vụ quan trọng của nhân viên y tế trong giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ cũng như điều trị. PGS.TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng đã nhấn mạnh sử dụng Khẩu trang y tế có chứa than hoạt tính góp phần hiệu quả trong kiểm soát lây nhiễm virus Corona  trong cộng đồng và đặc biệt bảo vệ nhân viên  y tế trong các cơ sở y tế.

        GS.TS. Nguyễn Thanh Long cũng đã phát biểu sử dụng khẩu trang và phun khử trùng là những biện pháp hiệu quả trong kiểm soát dịch bệnh. Và khuyến cáo cộng đồng và các nhân viên làm việc trong các khu vực nguy cơ cao sử dụng khẩu trang y tế trong dự phòng lây nhiễm virus.

         Kết thúc buổi làm việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kết luận và chỉ đạo công tác phòng chống dịch:

         Tình hình dịch bệnh tại Viêt Nam chưa diễn biến xấu đi so với những ngày trước, những biện pháp đã triển khai và khuyến nghị tại Việt Nam như khai báo y tế bắt buộc, theo dõi chặt chẽ trường hợp nghi ngờ đầy đủ trong 14 ngày. Cần có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn người dân về biện pháp dự phòng và thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, kết hợp nâng cao nhận thức, thói quen của người dân Việt Nam trong dự phòng tất cả các bệnh dịch như rửa tay xà phòng, đeo khẩu trang y tế tại nơi đông người. Và cần sự vào cuộc của tất cả các Ban/ngành các cấp trong dự phòng dịch bệnh.

Đặc biệt là Bộ Y tế là đơn vị có vai trò chủ chốt,  cần triển khai chặt chẽ tất cả các bộ phận, đơn vị để sẵn sàng mọi lúc mọi nơi trong ứng phó dự phòng, điều trị ngay khi nghi ngờ có dịch, kiểm soát ngay từ các cửa khẩu.

Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Văn Hóa thể thao và du lịch cũng cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong kiểm soát khách du lịch, thông báo ngay những trường hợp nghi ngời hoặc có các triệu chứng mắc bệnh.