logo

Kinh nghiệm xử lý ô nhiễm chì tại Công viên Red Hook, quận Brooklyn, thành phố New York

03/01/2017
Tiếp tục chương trình học tập trao đổi kinh nghiệm về khắc phục ô nhiễm và phòng chống nhiễm độc chì, đoàn công tác của Viện SKNN&MT đã trao dổi với chuyên gia của Pure Earth và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) về các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường do chì. Nhiều kỹ thuật có thể được áp dụng, tùy theo khả năng tài chính, địa điểm ô nhiễm và mức độ ô nhiễm. Các chuyên gia của Pure Earth và EPA đã gới thiệu về dự án khắc phục ô nhiễm tại Công viên Red Hook, quận Brooklyn, thành phố New York tại hiện trường.
 

Những năm 1920-1930 trên nền đất của công viên Red Hook có một số nhà máy tinh luyện chì thứ cấp. Mặc dù vào năm 1940, các nhà xưởng đã bị phá dỡ hoàn toàn và khu vực này được xây dựng thành công viên với một số sân bóng rổ và bóng đá. Nhưng cho đến nay đất ở khu vực này vẫn bị ô nhiễm hàm lượng chì cao do chì có thể tồn tại lâu dài trong đất.

Năm 2012, lần đầu tiên Sở công viên và giải trí thành phố đã lấy một số mẫu đất ở sân bóng chày tại công viên để xét nghiệm và thấy rằng nồng độ chì trong đất cao quá giới hạn chho phép của EPA. Sở công viên và giải trí thành phố đã đào bỏ lớp đất ở một số cửa ra vào sân bóng chày và tiến hành khắc phục bằng cách che phủ lớp cỏ dày. Các biện pháp này đã giảm mức độ tiếp xúc với đất bị ô nhiễm.

Năm 2014, Sở bảo tồn môi trường thành phố đã báo cáo cho Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa kỳ (EPA) về sự tồn tại của 40 lò nấu chì công viên trước đây. EPA đã tiến hành đánh giá mức độ ô nhiễm chì trong đất vào tháng 10/2014, tháng 3-4/2015 ở hầu hết các vị trí của công viên và các nhà dân xung quanh. Kết quả xét nghiệm cho thấy ở các khu vực sân bóng chày có nồng độ chì cao, nơi cao nhất nồng độ chì trong đất là 3.700ppm. Ngay lập tức Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ đã yêu cầu Ban quản lý công viên thành phố làm hàng rào cách ly và đóng cửa các sân bóng, cấm không cho người đi vào khu vực này. Đồng thời xây dựng kế hoạch bảo tồn các thảm thực vật để hạn chế nguy cơ tiếp xúc với chì cho cộng đồng, che phủ bằng 1 lớp đất sạch dày 12 inch, phối hợp với với EPA tiến hành truyền thông cho cộng đồng nói chung, những người sử dụng công viên, những đại biểu dân cử, các nhóm cộng đồng liên quan đến việc lập kế hoạch, thực hiện và hoàn thành hoạt động cải tạo môi trường. Công viên thành phố phải nộp kế hoạch khắc phục môi trường cho EPA và phải hoàn tất kế hoạch vào mùa xuân năm 2020. Nếu không nộp kế hoạch đúng thời gian quy định sẽ phải nộp phạt từ 1.500 – 6.500 USD/1 ngày. Điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của Cơ quan bảo vệ môi trườn Hoa Kỳ trong việc bảo đảm môi trường an toàn cho không gian giải trí của cộng đồng.

Tại Công viên Red Hook, các nhân viên của EPA, Pure Earth đã giới thiệu cho đoàn về tiền sử ô nhiễm của công viên, địa điểm và kỹ thuật lấy mẫu đất để xét nghiệm nồng độ chì, các hoạt động khắc phục ô nhiễm cần thực hiện. Theo quan sát của đoàn, toàn bộ các khu vực ô nhiễm đã được cách ly bằng hàng rào dây thép, cấm các hoạt động vui chơi giải trí trong công viên cho đến khi hoạt động khắc phục được hoàn tất. Các hoạt động đánh giá và cải tạo môi trường đang được tiến hành. Tổng kinh phí để khắc phục dự kiến lên tới 11 triệu USD.

Đây là một kinh nghiệm trong việc giải quyết ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm chì nói riêng. Trước hết cần phải tiến hành đánh giá môi trường ở những khu vực có nguy cơ cao như tại các làng nghề tái chế kim loại, khu vực dân cư xung quanh các mỏ chì, các khu công nghiệp luyện kim hoặc các khu vực tiền sử có nguy cơ ô nhiễm chì. Khi phát hiện môi trường có biểu hiện ô nhiễm, cần thực hiện kịp thời và quyết liệt các biện pháp can thiệp cải thiện môi trường, truyền thông giáo dục sức khỏe để giảm thiểu tác hại của ô nhiễm tới sức khỏe cộng đồng.