logo

Lễ Ký quy chế phối hợp công tác giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế

31/05/2019

Ngày 30/05/2019 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế đã tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp hoạt động nhằm triển khai công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho Công nhân viên chức lao động.

        Tham dự buổi Lễ có đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế; cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam; các cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương và Hà Nội đã về dự và đưa tin cho buổi Lễ.

Đồng chí Bùi Văn Cường – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

        Tại lễ ký kết đồng chí Bùi Văn Cường – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: việc phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế nhằm nâng cao sức khỏe nhân dân, trong đó có đoàn viên, Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng thời việc phối hợp còn tạo ra sức mạnh trong thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị cũng như việc xây dựng tổ chức công đoàn Việt Nam và Ngành Y tế vững mạnh. Đồng chí Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thống nhất với dự thảo và đề nghị công tác truyền thông phải thật cụ thể để các hoạt động có hiệu quả cao.  Đồng chí cũng đề nghị tổ chức các hoạt động như chương trình tập thể dục giữa giờ cho công nhân lao động tại các công sở, khu công nghiệp, khu chế xuất. Qua đó, góp phần truyền thông đến người lao động về ý thức tự bảo vệ sức khỏe và tạo hiệu ứng truyền thông rộng lớn, lan tỏa ra cộng đồng.  

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

        Phát biểu tại buổi Lễ PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ một số vấn đề nổi bật hiện nay mà hai bên cần phối hợp triển khai  như: duy trì tập thể dục giữa giờ để nâng cao sức khỏe cho người lao động, dinh dưỡng hợp lý thông qua bữa ăn cho người lao động; triển khai tốt các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại nơi làm việc, phòng chống tác hại của rượu bia; thực hiện Chương trình Sức khỏe Việt Nam, tổ chức khám sàng lọc, tầm soát bệnh tật sớm, truyền thông về sức khỏe sinh sản, phòng chống các bệnh lây nhiễm... cho người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất... Đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Ngành Y tế sẽ cố gắng để triển khai công tác khám, chữa bệnh ngoài giờ đối với công nhân, lao động, cũng như chú ý đến công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm phòng... cho người lao động và con em họ.

        Nội dung chủ yếu của chương trình là hai bên phối hợp trong công tác nghiên cứu hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho công nhân viên chức người lao động; nghiên cứu xây dựng thiết chế cho cán bộ y tế đang công tác ở vùng sâu, vùng xa giúp giữ chân cán bộ y tế giỏi và chuyển giao kỹ thuật cao cho tuyến dưới; tư vấn và cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân, viên chức và lao động, nhất là công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Đặc biệt, phối hợp triển khai thực hiện Chương trình “Sức khỏe Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phát động, cũng như phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế về phòng chống bạo hành tại cơ sở y tế, sự cố y khoa và các chủ trương lớn của Ngành Y tế để người dân, công nhân, viên chức, lao động hiểu, đồng cảm chia sẻ cùng Ngành Y tế.../.