logo

VIỆN SỨC KHỎE NGHỀ NGHIỆP VÀ MÔI TRƯỜNG TỔ CHỨC LỚP TẬP HUẤN TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC QUẢN LÝ, GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG NƯỚC ĂN UỐNG, SINH HOẠT VÀ ĐẢM BẢO CẤP NƯỚC AN TOÀN

16/08/2018

 

Ngày 14- 15 tháng 8 năm 2018, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường tổ chức tập huấn “Tăng cường năng lực quản lý, giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt và đảm bảo cấp nước an toàn “ tại trụ sở của Viện, số 57 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tham dự tập huấn bao gồm 103 cán bộ chủ chốt làm công tác quản lý chất lượng nước của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên nước sạch Hà Nội và Công ty Cổ phần nước sạch số 2 Hà Nội.  

 

 PGS.TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng phát biểu tổng kết lớp tập huấn

 

Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, nguồn nước của chúng ta (bao gồm nguồn nước ngầm và nước mặt) đang bị ô nhiễm ngày một nghiêm trọng. Hiện tượng này đã và đang diễn ra ở khắp mọi nơi. Nhiều khảo sát chỉ ra rằng, nguồn nước đã và đang bị ô nhiễm bởi kim loại nặng, các chất hữu cơ, vi sinh và các chất độc hại khác. Việc sử dụng lâu dài nguồn nước không đảm bảo sẽ gây ra các ảnh hưởng bất lợi tới sức khỏe con người. Một trạm cấp nước có thể cấp nước cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, liên quan đến sức khỏe của hàng nghìn hộ dân. Việc giám sát chất lượng nguồn nước mà chúng ta đang sử dụng là rất quan trọng và sẽ giúp chúng ta đưa ra các quyết định về phương pháp xử lý và sử dụng nguồn nước một cách khoa học. Vì vậy nhiệm vụ của các cán bộ thực hiện việc kiểm tra, quản lý giám sát chất lượng nước các cơ sở cấp nước là rất có ý nghĩa và quan trọng.

 

Hình ảnh lớp tập huấn

 

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường tổ chức khóa tập nhằm tăng cường năng lực quản lý giám sát chất lượng nước ăn uống sinh hoạt và đảm bảo cấp nước an toàn. Khóa học phổ biến thông tư số 50/2015/TT-BYT ngày 11 tháng 12 năm 2015 của Bộ Y tế quy định việc kiểm tra vệ sinh, chất lượng nước ăn uống, nước sinh hoạt. Lớp tập huấn được hướng dẫn xây dựng kế hoạch cấp nước an toàn nhằm đánh giá và quản lý rủi ro toàn diện nhờ các biện pháp kiểm soát bao gồm tất cả các bước trong hệ thống cấp nước từ nguồn nước tới người tiêu dùng. Lớp tập huấn cũng hướng dẫn kỹ thuật lấy mẫu bảo quản mẫu đúng quy định đảm bảo chất lượng nước không bị thay đổi trước phân tích. Đặc biệt, học viên được nghe bài giảng về đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng về chỉ số hóa lý, vi sinh trong nội kiểm chất lượng nước một công việc quan trọng mà nhiều cán bộ còn lúng túng khi thực hiện. Các học viên tham gia tập huấn cũng đã tích cực chia sẻ các kinh nghiệm thực tế để cùng học hỏi, rút kinh nghiệm. Khóa tập huấn đã thành công tốt đẹp.

 

Hình ảnh lớp tập huấn