logo

BẢO VỆ THÀNH CÔNG LUẬN ÁN TIẾN SĨ ĐẦU TIÊN ĐƯỢC ĐÀO TẠO TẠI VIỆN SỨC KHỎE NGHỀ NGHIỆP VÀ MÔI TRƯỜNG

24/09/2019

 

Ngày 21/9/2019 tại Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Nghiên cứu sinh Lỗ Văn Tùng đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ với đề tài: “Nghiên cứu thực trạng nhiễm độc chì ở người lao động và trẻ em làng nghề Đông Mai – Hưng Yên và đánh giá hiệu quả can thiệp” dưới sự hướng dẫn khoa học chính của PGS. TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng.

 

 

 

       Năm 2013, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường được giao nhiệm vụ đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Sức khỏe nghề nghiệp. Triển khai nhiệm vụ đào tạo trình độ Tiến sĩ, Trung tâm Đào tạo và Quản lý khoa học của Viện đã thực hiện xét tuyển nghiên cứu sinh, năm 2013 là khóa nghiên cứu sinh (NCS) đầu tiên với 02 NCS. Sau quá trình tích cực học tập và nghiên cứu khoa học ở các giai đoạn đào tạo khác nhau, Thạc sĩ Lỗ Văn Tùng là nghiên cứu sinh đầu tiên bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Sức khỏe nghề nghiệp tại Viện.

Đây thật sự là một vinh dự đối với NCS và cũng là thành công với lứa thu hoạch đầu tiên về đào tạo chất lượng cao của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường.

 

 

NCV Lỗ Văn Tùng là Trưởng khoa Vệ sinh SKTH, là thư ký của đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu thực trạng nhiễm độc chì ở trẻ em Việt Nam và hiệu quả một số giải pháp can thiệp” (2015-2018), với nhiều kinh nghiệm tích lũy được từ quá trình nghiên cứu, giảng dạy, hoạt động chuyên môn đã tự tin trình bày kết quả nghiên cứu của mình trước Hội đồng chấm luận án gồm các nhà khoa học đầu ngành về sức khỏe nghề nghiệp, các thành viên Hội đồng đã thẳng thắn trao đổi, chỉ ra ý nghĩa về mặt khoa học và thực tiễn, cũng như những điều cần bổ sung để luận án hoàn thiện hơn.

Tiếp cận nghiên cứu từ góc độ khoa học, từ thực trạng nhiễm độc chì ảnh hưởng sức khỏe đặc biệt phổ biến ở các nước đang phát triển như Việt Nam, trên cơ sở kế thừa các công trình nghiên cứu đi trước cũng như các nghiên cứu, bài báo của chính NCS về vấn đề này, nghiên cứu sinh Lỗ Văn Tùng đã trình bày được các kết quả nghiên cứu và tìm ra những điểm mới thể hiện rõ trong việc tổng hợp, hệ thống, phân tích được yếu tố gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ nhiễm độc đối với người lao động, xác định được tình trạng, mức độ nhiễm độc, và đưa được ra hướng cải thiện hiệu quả và phù hợp thực tiễn đời sống làng nghề Việt Nam.

 

 

Buổi lễ bảo vệ đã được diễn ra trang trọng tại Hội trường chính của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Viện, Trung tâm Đào tạo và Quản lý khoa học, lãnh đạo các Khoa, Phòng, Trung tâm cùng Hội đồng chấm luận án Tiến sĩ.

PGS. TS. Nguyễn Thị Hồng Tú – Chủ tịch Hội đồng chấm luận án Tiến sĩ Cấp Viện cùng toàn thể Hội đồng đã nhận định: Luận án của NCS Lỗ Văn Tùng là một công trình nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, thể hiện được trình độ nghiên cứu của NCS đóng góp vào chuyên môn, có giá trị về khoa học và thực tiễn. Phó giáo sư đánh giá trong luận án, lần đầu tiên sử dụng phương pháp nghiên cứu đa hình gien Alad và mối liên quan giữa đa hình gien với nhiễm độc chì ở người lớn và trẻ em trong làng nghề, cũng là lần đầu tiên đưa Pectin vào giải pháp can thiệp và có hiệu quả.

Hội đồng đã bỏ phiếu với 7/7 phiếu nhất trí thông qua luận án, và đề nghị cơ sở đào tạo công nhận học vị Tiến sĩ Sức khỏe nghề nghiệp đối với NCS Lỗ Văn Tùng. Đây chính là thành quả đầu tiên, Tiến sĩ đầu tiên được đào tạo thành công tại Viện.

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ đầu tiên thành công tốt đẹp đã đánh dấu bước tiến mới trong lĩnh vực đào tạo của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường. Hy vọng thời gian tiếp theo có nhiều NCS sẽ được đào tạo và thành công tại môi trường này.

 

Đ.N.