logo

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa xuân hè trong trường học

21/12/2016

Thời điểm này cũng đang là mùa lễ hội, nhu cầu đi lại của người dân và du khách tăng cao càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trên người, nhất là với các bệnh như cúm, bệnh đường hô hấp, sởi, rubella, tiêu chảy… Do đó, việc chủ động phòng, chống dịch bệnh có vai trò hết sức quan trọng. Ngoài sự chủ động phòng, chống dịch của cơ quan chức năng thì người dân cũng nên đề cao cảnh giác trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho chính mình và người thân.

Tiêm các loại vắc xin phòng bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng là biện pháp phòng chống dịch lâu dài và hiệu quả.

Tại Hà Nội, các đơn vị y tế dự phòng ở các quận, huyện tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp như: sởi, ho gà, thuỷ đậu, đặc biệt là bệnh cúm lây từ gia cầm sang người tại cộng đồng, các cơ sở khám chữa bệnh. Nếu có ca nhiễm phải nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh, triển khai xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng.

Biện pháp phòng chống dịch lâu dài và hiệu quả là tiêm vắc xin phòng bệnh. Ngành y tế đã đẩy mạnh công tác tổ chức tiêm chủng các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, chú ý tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi, ho gà. Các địa phương đã thực hiện và hoàn thành chiến dịch tiêm vét vắc xin sởi - rubella cho toàn bộ trẻ em từ 1-14 tuổi, đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 96% ở tất cả các xã, phường…

Cùng với đó, Hà Nội đã chủ động tăng cường phòng chống dịch bệnh trong trường học. Thực hiện Công điện số 128/CĐ-BYT ngày 12/02/2015 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống bệnh sởi; công văn số 675/UBND-VX ngày 29/01/2015 của UBND TP Hà Nội về việc triển khai phòng, chống dịch, bệnh mùa xuân - hè; công văn số 1268/UBND-VX ngày 14/02/2015 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường phòng, chống bệnh sởi, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội đã gửi công văn yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục tăng cường phòng chống bệnh sởi, các dịch bệnh mùa xuân-hè trong trường học và nhấn mạnh các trường tuyệt đối không được chủ quan trước dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sởi.

Các trường học, cơ sở giáo dục (kể cả nhóm trẻ gia đình) phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh trường lớp học, đảm bảo thông khí, ánh sáng…Hàng ngày, các trường học phải báo cáo số lượng học sinh nghỉ học nghi mắc các bệnh dịch cho các cấp quản lý giáo dục và cơ quan y tế địa phương để tiện theo dõi và kiểm soát tình hình dịch bệnh.