logo

CHƯƠNG TRÌNH BẢO VỆ BLOUSE TRẮNG HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG PHÒNG CHỐNG BẠO HÀNH TẠI CÁC CƠ SỞ Y TẾ

29/10/2019

Sáng ngày 29.10.2019, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức tổ chức Hội thảo “Bảo vệ Blouse trắng” - Chủ đề “An toàn vệ sinh lao động – phòng chống bạo hành tại các cơ sở y tế”. Chủ trì Hội thảo có Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – Bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch công đoàn y tế Việt Nam, PGS.TS.  Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế và PGS.TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng, Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường. Đến tham dự hội thảo có đại diện từ các đơn vị quản lý, Viện, trường, đơn vị nghiên cứu, đại diện từ các cơ sở y tế và các cơ quan truyền thông. Hội thảo tập trung vào 2 chuyên đề chính: một là công tác an toàn vệ sinh lao động, thực trạng điều kiện lao động và bệnh nghề nghiệp tại một số cơ sở; hai là thực trạng bạo hành nhân viên y tế và giải pháp phòng chống và bảo vệ nhân viên y tế.

Mục tiêu của Hội thảo:

  • Tạo sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cơ quan, đơn vị và báo chí; tạo sự đồng thuận, cảm thông, chia sẻ của toàn xã hội đối với những khó khan vất vả, hi sinh thầm lặng của cán bộ, nhân viên y tế
  • Tuyên truyền, đề xuất xây dựng chính sách nhằm chăm so bảo vệ quyf lợi cho nhân viên y tế
  • Khẳng định vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ của công đoàn Y tế Việt Nam đối với công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành.
  • Thông qua Chương trình bảo vệ blouse trắng phát hiện gương người tốt, lan tỏa hình ảnh đẹp, chân hực của đội ngũ nhân viên y tế dù có nhiều áp lực công việc nhưng vẫn vượt qua làm tốt trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã nhấn mạnh: ngành y tế là công việc đỏi hỏi yêu cầu rất cao từ quá trình học tập đến công tác, nhưng lại chịu nhiều áp lực công việc do liên quan đến bệnh tật và tính mạng con người. Ngoài các yêu tố tác hại lây nhiễm và không lây nhiễm trong môi trường làm việc gây nhiều bệnh nguy hiểm, căng thẳng tâm lý stress, nhân viên y tế còn chịu nhiều bạo hành đang có xu hướng ngày càng gia tăng và nghiêm trọng về mức độ gây hoang mang tâm lý và ảnh hưởng đến thể chất các nhân viên y tế. Vì vậy, chúng ta cần chung tay để bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế.

PGS.TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện SKNN&MT trình bày tại Hội thảo

Trong bài tham luận của mình về Thực trạng điều kiện lao động và môi trường tại một số cơ sở y tế, PGS.TS Doãn Ngọc Hải đã chỉ ra tầm quan trọng của việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động và bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế. Với vai trò là Viện đầu ngành về sức khỏe nghề nghiệp, Viện đã quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khỏe của nhân viên y tế từ nhiều năm trước. Công trình nghiên cứu khoa học năm 2010 của Viện tiến hành tại 132 cơ sở y tế, phỏng vấn 9.437 nhân viên y tế, khám lâm sàng và xét nghiêm 2000 người. Kết quả của nghiên cứu cho thấy: 28,6% nhân viên thuộc hệ điều trị và 25,9% ở hệ dự phòng mắc một số bệnh mãn tính  như loét dạ dày, cao huyết áp, bướu cổ, tiểu đường, viêm gan…; 17,2% nhân viên y tế thuộc hệ điều trị và 14,1% ở hệ dự phòng mắc bệnh lây nhiễm trong thời gian làm việc như bệnh đường hô hấp và đường máu; 57,3% nhân viên y tế hệ điều trị và 34,7% hệ dự phòng có bị tổn thương do vật sắc nhọn… Các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên y tế bao gồm: yếu tố vật lý, hóa học, vi sinh vật, ergonomi, stress và bạo hành. Bài trình bày cũng đã đưa ra các giải pháp can thiệp bao gồm thực hiện quan trắc môi trường lao động đầy đủ, khám sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp  theo quy định, truyền thông nâng cao nhân thức cho nhân viên y tế, cải thiện môi trường làm việc, giảm tải, giảm gánh nặng lao động và tăng cường các biện pháp nâng cao sức khỏe.

ThS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế chỉ rõ: bệnh viện là môi trường có tính đặc thù cao vì quá tải bệnh nhân, cơ sở hạ tầng kém, thiếu nhân lực y tế và dễ xảy ra những sự cố y khoa. Tình trạng trộm cắp, cò mồi, bắt cóc trẻ sơ sinh, người nhà bệnh nhân sử dụng ma túy, say rượu… hành hung y, bác sĩ… đang ngày càng gia tăng. Trong đó, những nhân viên y tế mới, ít kinh nghiệm ứng xử dễ bị gặp bạo hành tại bệnh viện hơn. Theo thống kê của Bộ Y tế, chỉ từ năm 2010 đến tháng 5-2017, có 26 vụ việc điển hình về mất an ninh, trật tự bệnh viện trong đó năm 2014 có tới 7 vụ điển hình. Để giải quyết tình trạng này, cần có quy định xử phạt nghiêm ngặt đối với các hành vi bạo hành với nhân viên y tế và có các văn bản quy định đảm bảo an ninh, trật tự trong các cơ sở khám chữa bệnh, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng trong cung cấp dịch vụ cho người bệnh, người nhà bệnh nhân nhằm giảm thiểu nguy cơ bạo hành trong y tế.

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - cho rằng, y tế là một ngành nghề quá vất vả, căng thẳng, nguy cơ rủi ro cao về bệnh tật, tâm lý bất an, nguy cơ bạo hành… đời sống nhân viên y tế nhiều nơi còn khó khăn, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa. Do thiếu nhân lực cục bộ, nên nhiều nhân viên viên y tế phải làm thêm giờ, tăng ca để đảm bảo chăm sóc tốt người bệnh. Sự hi sinh thầm lặng của họ cần được trân trọng, chia sẻ và cần cả xã hội bảo vệ để họ yên tâm làm tốt công việc của mình.

Ông Ngọ Duy Hiểu đánh giá, Hội thảo này có ý nghĩa khoa học và nhân văn; qua Hội thảo giúp cán bộ Công Đoàn, các nhà khoa học hiểu hơn về nghề y, cùng nhau hành động bảo vệ Blouse trắng để họ bảo vệ sức khỏe của người dân được tốt hơn.

 

Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp sau những chia sẻ tham luận về các trường hợp điển hình tại một số bệnh viện đã thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động và bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế.

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường sẽ tiếp tục đồng hành cùng Công đoàn Y tế Việt Nam trong Chương trình Bảo vệ Blouse trắng đầy ý nghĩa này.