logo

GIẢM THIỂU SỬ DỤNG GIẤY ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

19/06/2020

Năm 2019, Việt Nam đạt được những con số ấn tượng, trong tiêu dùng giấy toàn ngành ước tính khoảng 5,432 triệu tấn. một con số khá lớn thể hiện mức tiêu thụ một cách mạnh mẽ của thị trường giấy của Việt Nam.

               (Nguồn: imachem.com )

Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ giấy lớn này của thị trường Việt Nam, chúng ta cần phải tiêu hao lượng lớn các nguồn nguyên liệu tự nhiên. Cụ thể, chúng ta đã phải sử dụng trên 92.344 cây xanh, 7.778.624 lít dầu và 126.674,24 m3 nước. Bên cạnh đó là những hệ lụy hết sức nghiêm trọng cho môi trường và sức khỏe của người dân Việt Nam.

Giấy gây ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

Ô nhiễm môi trường nước

Các nhà máy giấy và bột giấy sinh ra một lượng lớn nước thải từ quá trình sản xuất, thành phần nước thải của ngành này có độc tính rất cao do chứa các hỗn hợp phức tạo từ dịch chiết trong thân cây như nhựa, axit béo, lignin và một số sản phẩm phân hủy của lignin đã bị clo hóa có độc tính sinh thái cao, rất khó phân hủy trong môi trường. Nếu lượng nước thải này không được xử lý thì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng nguồn nước tiếp nhận.

                     (Nguồn http://www.moitruongvn.org )

Ô nhiễm môi trường không khí

Từ công nghệ sản xuất có thể thấy, các tác động của hoạt động sản xuất giấy lên môi trường không khí ở các công nghệ sản xuất, nghiền bột và xeo giấy:

Quá trình sản xuất giấy, bột giấy phát sinh ra các hóa chất, hơi hóa chất như: hơi clo trong quá trình tẩy trắng, hơi xút trong quá trình kiềm hóa v.v.

Quá trình nghiền và sản xuất nguyên liệu: Bụi sinh ra khi xay, nghiền nguyên liệu gỗ; Các khí có mùi trong quá trình sàng rửa, tẩy trắng, chế biến, khử bọt; khí H2S, hơi mercaptane thoát ra từ nấu bột; tiếng ồn và độ rung do hoạt động của các máy nghiền, sàng, các động cơ điện; khí SOx, NOx, v.v. thải từ các quá trình đốt nhiên liệu cung cấp cho lò hơi.

Quá trình xeo giấy: Trong khâu sấy khô, hơi nước từ các tấm giấy được thổi vào không khí kéo theo các hydrocacbon, các chất trong nguyên liệu gỗ,... gây ô nhiễm môi trường; Ô nhiễm nhiệt từ các nguồn nhiệt dư (nồi hơi, các máy xeo giấy); Ô nhiễm khói thải nhiên liệu từ lò hơi, máy xeo giấy.

Quá trình xông lưu huỳnh: Gây ô nhiễm không khí bởi khí thải từ lò xông lưu huỳnh và khí thải do đốt nhiên liệu cung cấp nhiệt năng cho lưu huỳnh bốc hơi.

 (Nguồn: cafef.vn )

Ô nhiễm môi trường do chất thải rắn

Ô nhiễm môi trường do chất thải rắn phát sinh từ sản xuất giấy và bột giấy bao gồm: chất thải rắn sinh hoạt (các loại bao bì, giấy các loại, túi nilông, thủy tinh, vỏ lon...); chất thải rắn sản xuất (bùn cặn từ bể tự hoại, bùn thải từ trạm xử lý nước thải, tạp chất của giấy phế liệu, xỉ than lò hơi, lò đốt,...); chất thải nguy hại.

                (Nguồn: chatthainguyhai.org)

Giấy gây ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Công nhân trong ngành công nghiệp giấy và bột giấy tiếp xúc với các chất khác nhau, chẳng hạn như hydro sunfua và các hợp chất lưu huỳnh khử khác, clo, clo dioxide, lưu huỳnh điôxit, terpen và bụi giấy. Việc tiếp xúc nhiều các chất trên có thể gây các bệnh mãn tính về phổi, các bệnh về máu, cũng như tang nguy cơ u lympho ác tính…

                           (Nguồn: Kenh14.vn)

Hạn chế sử dụng giấy để làm gì?     

- Hạn chế hay sử dụng giấy mới,giúp cho tần suất đốn hạ cây để sản xuất giấy sẽ giảm, cũng đồng thời làm giảm lượng phát thải CO2. Từ đó giúp bảo vệ rừng tự nhiên giúp giữ gìn giá trị mà hệ sinh thái rừng cung cấp                

- Làm giảm chất thải rắn, giấy có thể tái sử dụng 6 lần trước khi chôn lấp hoặc đốt bỏ

- Tiết kiệm giấy và tái sử dụng giấy cũng làm giảm thiểu nước thải, cải thiện chất lượng nước

- Tiết kiệm tiền: mua giấy, sản xuất giấy, xử lý giấy thải bỏ

- Bảo vệ sức khỏe

Một số cách giảm sử dụng giấy trong cuộc sống hàng ngày:

 

Thanh toán trực tuyến hoặc qua điện thoại, giảm in hóa đơn giấy

(Nguồn: dantaichinh.com)

Sử dụng thẻ USB hoặc phần mềm lưu trữ, để di chuyển hoặc chia sẻ tài liệu điện tử thay vì in ấn sử dụng nhiều đến giấy. Khuyến khích mọi người đến các cuộc họp để đưa báo cáo của họ ở định dạng điện tử và cho người tham dự mang theo bộ lưu trữ điện tử.

 

 

Hạn chế hoặc không sử dụng cốc giấy, đĩa giấy, thay vào đó là sử dụng đồ thủy tinh hoặc gốm để có thể rửa tái sử dụng

(Nguồn: VNexpress)

Nếu cần sử dụng giấy, mua loại giấy có thể tái chế

(Nguồn: thumuaphelieugiacao.com.vn)

Sử dụng email (thư điện tử) thay vì thư giấy khi bạn có thể

 

(Nguồn: bkns.vn)

Sử dụng khăn ăn bằng vải thay cho khăn ăn giấy

 

(Nguồn: povina.vn)

Sử dụng dịch vụ fax điện tử. Có một số trong số chúng có sẵn, một số trong số đó thậm chí còn miễn phí đối với các bản fax một trang như  fax số không . Chất lượng đôi khi có thể hơi thấp với các dịch vụ miễn phí, do đó bạn nên gọi điện cho người nhận fax để đảm bảo rằng họ có thể đọc tài liệu đã gửi.

 

 

 

  • Không đặt danh bạ giấy trên danh thiếp (như địa chỉ gửi thư bưu chính). Chỉ đặt email, và điện thoại. Điều này buộc mọi người phải liên lạc với bạn thông qua các phương tiện điện tử này.
  • Giảm thiểu việc sử dụng giấy của bạn. Sử dụng lại giấy một mặt để ghi chú, phác thảo, làm việc thô, v.v ...bạn nên sử dụng cả hai mặt của mảnh giấy.
  • Đừng sử dụng một mảnh giấy lớn hơn bạn cần. Nếu bạn chỉ cần một nửa hoặc một phần tư trang để viết ra một công thức hoặc danh sách mua sắm, thì chỉ sử dụng số tiền đó.

GIẢM THIỂU SỬ DỤNG GIẤY ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Khoa Sức khỏe môi trường và cộng đồng

(Loạt bài viết hưởng ứng Ngày môi trường thế giới)