logo

HỘI THẢO TÁC ĐỘNG CỦA DƯ LƯỢNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT ĐẾN SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG

13/11/2018

      Ngày 9/11/2018, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế phối hợp Trung tâm Nâng cao năng lực cộng đồng và Phát triển nông thôn Việt Nam  và Tổ chức Field Alliance, Thái Lan tổ chức Hội thảo “Tác động của dư lượng thuốc bảo bệ thực vật đến sức khỏe và môi trường” tại Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, số 57 Lê Quí Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

PGS. TS Doãn Ngọc Hải phát biểu khai mạc Hội thảo

      Tham dự hội thảo về phía tổ chức nước ngoài có ông Marut Jatiket, Giám đốc tổ chức Field Alliance cùng các nhà khoa học đến từ trường Trường Đại học Chiangmai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thái Lan và đơn vị Truyền thông toàn cầu, Thụy Điển. Về phía Việt Nam có PGS.TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, ông Ngô Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Nâng cao năng lực cộng đồng và Phát triển nông thôn (ICERD) cùng hơn 70 đại biểu đến từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Bảo Vệ thực vật, Viện Dinh dưỡng, Trung tâm Y tế dự phòng/ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh/thành phố cùng các tổ chức UNESCO, CECAD, IDEA, CGFED, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam…  

 

      Trong những thập kỷ qua, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ngày càng tăng trong sản xuất cây trồng ở hầu hết các nước trong khu vực. Theo khảo sát định kỳ do tổ chức Field Alliance, Thái Lan thực hiện bằng mạng lưới các tổ chức thúc đẩy các hoạt động nông nghiệp sinh thái cho các trường học và cộng đồng cho thấy lượng thuốc sâu đã pha được phun từ 1.200 lít/ha/năm ở Thái Lan; 2.466 lít /ha/năm ở Campuchia; 4.762 lít/ha/năm tại Việt Nam; và 8.137 lít/ha/năm ở Lào. Tại Thái Lan, các xét nghiệm dư lượng thuốc BVTV hàng năm được thực hiện bởi nhiều cơ quan của chính phủ và phi chính phủ và tìm thấy dư lượng HCBVTV cao trong rau quả được bán tại các siêu thị và thị trường địa phương bao gồm cả một số sản phẩm đã được chứng nhận hữu cơ và GAP. Thuốc trừ sâu tác động đến trẻ em nhiều hơn so với người lớn và có thể dẫn đến các tác động khác nhau lên hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh ngoại biên, và ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ lâu dài của trẻ theo các báo cáo nghiên cứu gần đây. Để tăng cường sự giám sát dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm trong khu vực là mục đích của Ban tổ chức Hội thảo, Nội dung hội thảo với mục tiêu chia sẻ kiến thức về tác động của dư lượng thuốc BVTV đến sức khỏe và môi trường và nỗ lực đã thực hiện ở Thái Lan trong việc sử dụng "bộ dụng cụ kiểm tra nhanh (Test kits)"  để sàng lọc, phát hiện dư lượng thuốc BVTV trong rau, các loại trái cây và hóa chất độc hại khác để xử lý sản phẩm.

      Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe và chia sẻ các thông tin về hiện trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và tác động của nó ở Việt Nam, những nghiên cứu về tác động của thuốc bảo vệ thực vật đến trẻ em ở các nước trong khu vực, những nghiên cứu về tác động của thuốc bảo vệ thực vật đến sức khỏe và môi trường tại Thái Lan và đặc biệt được tìm hiểu và thực hành  các Test – kit phát hiện dư lượng thuốc BVTV trong rau, trái cây và các hóa chất khác sử dụng trong thực phẩm. Các đại biểu tham dự hội thảo đã trao đổi, thảo luận nhiệt tình về thực trạng quản lý, sử dụng  thuốc BVTV và cách giám sát dư lượng trong thực phẩm và tác động của nó đến môi trường và sức khỏe. Các đại biểu cho rằng, Việt nam cần điều tra đánh giá tác động của thuốc BVTV đối với nông dân, người tiêu dùng và đặc biệt là trẻ em đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác động của dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm, từ đó đề xuất chính sách về quản lý thuốc BVTV…

       Kết thúc Hội thảo, Ban tổ chức hội thảo gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các đại biểu đã tới dự và cho ý kiến đóng góp trong buổi thảo này. Hội thảo đã đạt được mục đích và thành công tốt đẹp.

 Một số hình ảnh hội thảo: