logo

Khai giảng lớp tập huấn Quản lý chất thải y tế

21/09/2015

Hiện nay chất thải y tế là một vấn đề có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và xã hội. Nhất là trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa như nước ta, chất thải y tế có thể gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người đặc biệt là những chất thải nhiễm khuẩn, chất thải từ các phòng xét nghiệm… Vì vậy, việc quản lý chất thải y tế để xử lý và tiêu hủy chất thải cần phải đảm bảo các yêu cầu cần thiết để giảm thiểu tối đa những tác động của nó đối với môi trường.

Nhằm nâng cao năng lực quản lý chất thải y tế, nâng cao năng lực quan trắc môi trường tại các Bệnh viện, các cơ sở y tế, từ ngày 21/09 đến 25/09/2015, tại Hà Nội, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường phối hợp với Ban Quản lý Dự án chất thải y tế tổ chức lớp tập huấn “Quản lý chất thải y tế” cho cán bộ chuyên trách cơ sở y tế. Tham dự lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường TS. Nguyễn Văn Sơn – Phó Viện trưởng, PGS. TS. Nguyễn Huy Nga nguyên lãnh đạo Cục Quản lý môi trường y tế và Trung tâm Đào tạo & Quản lý Khoa học.

Khai giảng lớp tập huấn Quản lý chất thải y tế

Lớp tập huấn có sự tham gia của hơn 70 học viên đến từ các bệnh viện, các trung tâm y tế dự phòng, các cơ sở y tế thuộc 25 tỉnh phía Bắc. Tham gia giảng dạy là các PGS, TS và các giảng viên nhiều năm kinh nghiệm đang công tác tại các khoa: khoa Vệ sinh & sức khỏe môi trường, khoa Xét nghiệm & phân tích kỹ thuật cao của Viện SKNN & MT.

Toàn cảnh lớp học

Trong 5 ngày diễn ra lớp tập huấn các học viên được học các chuyên đề về quản lý chất thải y tế gồm: Chính sách và văn bản pháp luật về quản lý chất thải y tế; Phân loại, thu gom, vận chuyển, lưu giữ, xử lý và tiêu hủy chất thải rắn y tế; An toàn vệ sinh lao động và ứng phó sự cố trong quản lý chất thải y tế; Lập kế hoạch quan trắc môi trường, lập báo cáo kết quả thực hành quản lý chất thải y tế và quan trắc môi trường y tế… Cùng với việc cập nhật kiến thức, các học viên cũng được thực hành phân loại chất thải y tế tại bệnh viện, thực hiện phân tích trong phòng thí nghiệm.

  TS. Nguyễn Văn Sơn - Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường phát biểu tại lớp tập huấn
Phát biểu tại lớp tập huấn, TS. Nguyễn Văn Sơn - Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của việc quản lý chất thải y tế tới sức khỏe và môi trường. Qua lớp tập huấn này các học viên sẽ lĩnh hội các kiến thức, kỹ năng nhằm làm tốt công tác quản lý chất thải y tế tại đơn vị mình. Sau lớp tập huấn, học viên sẽ được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo về quản lý chất thải y tế.