logo

Lớp tập huấn về Quản lý chất thải y tế cho cán bộ quản lý các đơn vị y tế, cán bộ chuyên trách và nhân viên vận hành hệ thống xử lý chất thải y tế công lập thuộc thành phố Hà Nội

15/03/2016

Triển khai hoạt động đào tạo về quản lý chất thải y tế trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường phối hợp với Ban QLDA Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện (Bộ Y tế) tổ chức khóa đào tạo về quản lý chất thải y tế cho 03 nhóm đối tượng: (i) cán bộ quản lý, (ii) cán bộ chuyên trách về quản lý chất thải y tế và (iii) nhân viên vận hành hệ thống xử lý chất thải y tế của các cơ sở y tế công lập trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn Hà Nội và các cơ sở y tế công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội diễn ra từ ngày 14/3 đến ngày 18/3/2016. 

Ngay trong sáng ngày 14/3/2016, TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường khai mạc lớp tập huấn Quản lý chất thải y tế dành cho cán bộ quản lý các cơ sở y tế công lập trên địa bàn Hà Nội.

TS. BS Viện trưởng Doãn Ngọc Hải phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Chất thải y tế (CTYT) đã và đang là vấn đề quan tâm của toàn xã hội nói chung và của ngành y tế, môi trường nói riêng. Chất thải y tế tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro lây nhiễm các mầm bệnh hoặc gây nguy hại cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng nếu không được quản lý đúng cách tương ứng với từng loại chất thải.

Lớp tập huấn về quản lý chất thải y tế cho cán bộ quản lý y tế

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường là đơn vị được Bộ Y tế giao nhiệm vụ thực hiện kiểm định độc lập các bệnh viện và quan trắc môi trường các bệnh viện phía Bắc, qua đó cho thấy vấn đề chất thải y tế và quản lý chất thải y tế tại các bệnh viện đã được quan tâm thực hiện  tuy nhiên vẫn còn có bệnh viện chưa thường xuyên quan tâm quản lý công tác này. Việc đào tạo một cách có hệ thống về quản lý chất thải y tế cho các cán bộ, nhân viên liên quan ở trong ngành y tế không những góp phần quản lý hiệu quả chất thải y tế mà còn nhằm hoàn thiện hơn hệ thống chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế (CSYT). Viện đã cử các giảng viên có  nhiều  kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường như: PGS. TS Nguyễn Huy Nga, PGS. TS Nguyễn Khắc Hải, …. tham gia giảng dạy lớp tập huấn .

Các học viên tham gia thảo luận tại lớp học.

Tại lớp tập huấn, các học viên được truyền đạt những nội dung chính về ảnh hưởng của chất thải y tế tới sức khỏe môi trường, các chính sách và văn bản pháp luật về quản lý chất thải; lập kế hoạch quản lý chất thải trong các cơ sở y tế; qui trình phân loại, thu gom, vận chuyển, lưu giữ chất thải rắn y tế; công tác giảm thiểu, tái chế, sử dụng, xử lý và tiêu hủy chất thải rắn y tế; quan trắc môi trường y tế; an toàn vệ sinh lao động và ứng phó sự cố trong quản lý chất thải y tế.

Ngày 15/03/2016, Viện tiếp tục khai mạc khóa tập huấn quản lý chất thải y tế cho cán bộ chuyên trách và ngày 16/03/2016 là lớp tập huấn cho nhân viên vận hành hệ thống xử lý chất thải y tế. Kết thúc khóa tập huấn, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo về quản lý chất thải y tế. 

Một số hình ảnh buổi khai mạc khóa tập huấn:
 
 
Khai mạc khóa tập huấn quản lý chất thải y tế cho cán bộ quản lý ngày 14/03/2016 
 
 Khai mạc khóa tập huấn về quản lý chất thải y tế cho cán bộ chuyên trách các đơn vị y tế công lập ngày 15/03/2016 
 
 
ThS Đỗ Phương Hiền với bài giảng Xử lý nước thải y tế và Quản lý chất thải khí trong cơ sở y tế 
 
 Bài giảng của ThS Nguyễn Thị Bích Thủy về Xử lý tiêu hủy chất thải rắn y tế