logo

Nỗ lực giảm ảnh hưởng về sức khỏe và môi trường từ thuốc bảo vệ thực vật

08/11/2018

(Ảnh mang tính minh họa)

Trong những năm gần đây, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ngày càng tăng trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam cũng như các nước trong khu vực để tăng sản lượng cây trồng. Việt Nam là một nước nông nghiệp với 70% dân số canh tác nông nghiệp. Hoạt động canh tác nông nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống và sức khỏe. Việc sử dụng quá mức thuốc trừ sâu trong hoạt động nông nghiệp, cả về liều lượng cũng như tần suất sử dụng gây nên những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và môi trường.

 

(Ảnh mang tính minh họa)

Người nông dân là đối tượng trực tiếp sử dụng thuốc trừ sâu và phơi nhiễm thường xuyên với hóa chất bảo vệ thực vật. Nhận thức chưa đủ và đúng về sự nguy hiểm của hóa chất bảo vệ thực vật sẽ quyết định đến mức độ phơi nhiễm thuốc trừ sâu hàng ngày. Các nguyên nhân phơi nhiễm có thể do điều kiện lao động chưa đảm bảo, trang bị bảo hộ cá nhân chưa đúng và đầy đủ, phơi nhiễm từ môi trường xung quanh (đất, nước, không khí hoặc thực phẩm). Theo các báo cáo nghiên cứu gần đây, trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất do tác động của thuốc trừ sâu, thuốc trừ sâu có thể dẫn đến các tác động khác nhau lên hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh ngoại biên, và ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ lâu dài của trẻ. Năm 2016, Tổ chức Field Alliance đã khởi xướng một nghiên cứu về thuốc BVTV, kiểm tra ảnh hưởng đến trẻ em ở các khu vực có nguy cơ cao thông qua sử dụng "Bộ dụng cụ kiểm tra nhanh (Test kits)" và thấy rằng trẻ em và cộng đồng ở các khu vực sử dụng thuốc BVTV (Organophosphate và Carbamate) có nguy cơ phơi nhiễm chất BVTV cao gấp 9 lần so với khu vực thành phố. Ngoài ra, kết quả cũng cho thấy gần 70% rau quả bị ô nhiễm.

(Ảnh mang tính minh họa)

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường phối hợp với Tổ chức Field Alliance, Thái Lan và Trung tâm Nâng cao năng lực cộng đồng và phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo “Tác động của dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đến sức khỏe và môi trường” với mục tiêu chia sẻ kiến thức và nỗ lực đã thực hiện ở Thái Lan nhằm xây dựng năng lực của các cơ quan liên quan trong việc sử dụng "bộ dụng cụ kiểm tra nhanh (Test kits)"  để phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại khác trong rau, các loại trái cây để xử lý sản phẩm. Hội thảo sẽ diễn ra trong ngày 9 tháng 11 năm 2018 tại Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, 57 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

TTB