logo

THẢO LUẬN VỀ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG NƯỚC TẠI CƠ SỞ Y TẾ VỚI CHUYÊN GIA WHO

16/08/2019

 

 

Chiều ngày 13/8/2019, Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường đã có buổi gặp với cán bộ của Cục quản lý môi trường y tế và chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới WHO về vấn đề đánh giá chất lượng nước tại cơ sở y tế. Đại diện phía Viện Sức khỏe nghề nghiệp là TS.Lê Thái Hà- trưởng khoa xét nghiệm và phân tích, PGS. TS Nguyễn Bích Diệp. Đại diện phía WHO và chuyên gia Arabella Hayter và ông Tôn Tuấn Nghĩa cán bộ WHO tại Việt Nam.

 

 

Tại buổi làm việc, TS Lê Thái Hà đã giới thiệu khái quát về lịch sử, định hướng phát triển cũng như những thành tựu đạt được của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường và đặc biệt nhấn mạnh Viện là Trung tâm hợp tác quốc tế về Sức khỏe nghề nghiệp của WHO, với nhiều hoạt động hợp tác, gắn kết trong nhiều năm với WHO trong nhiều lĩnh vực Sức khỏe nghề nghiệp và Sức khỏe môi trường trong các hoạt động về xét nghiệm nước, đánh giá và xử lý nguồn nước ăn uống, sinh hoạt, nước sử dụng trong các cơ sở y tế.

 

 

Về nội dung chính của phần thảo luận, các cán bộ Viện đã mô tả được những nỗ lực của quốc gia nói chung và phía Viện nói riêng trong sự nghiệp bảo vệ môi trường nước trong và ngoài các cơ sở khám chữa bệnh. Đóng góp vào đó, phía chuyên gia WHO thừa nhận đây là những nỗ lực cần thiết đóng góp vào quá trình bảo đảm vệ sinh nước trên toàn cầu. Ngoài ra hai bên tham dự cũng thảo luận những thách thức và ưu tiên trong thực hiện vai trò trên. Trong đó, khó khăn chung của chúng ta hiện nay vẫn là thiếu nước và chất lượng nước không đảm bảo.

 

 

Hai bên đã cùng đề ra những giải pháp phù hợp, ưu tiên nước cho bệnh nhân, cung cấp đủ nước vệ sinh nhằm ngăn chặn nhiễm khuẩn bệnh viện xảy ra.

Cuối buổi làm việc, hai bên đã thống nhất Viện là đơn vị nòng cốt đào tạo tập huấn giám sát chất lượng nước cho các cơ sở y tế và triển khai tập huấn về kế hoạch cấp nước an toàn, chất lượng nước cho các đơn vị cấp nước trong thời gian tới.

 

Nhóm Tổng hợp