logo

TỔ CHỨC THÀNH CÔNG LỚP TẬP HUẤN QUỐC TẾ: CHẨN ĐOÁN CÁC BỆNH BỤI PHỔI

18/11/2019

Nhằm tăng cường năng lực chẩn đoán, phát hiện sớm các bệnh bụi phổi nghề nghiệp cho các cán bộ chuyên môn về chẩn đoán hình ảnh trong hệ thống y tế dự phòng đặc biệt về kỹ thuật đọc phim bụi phổi kỹ thuật số theo phân loại ILO, ngày 14/11/2019, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường phối hợp với Trung tâm hợp tác quốc tế của WHO tại Nhật Bảnvà Hàn Quốc tổ chức thành công lớp tập huấn “Hướng dẫn chẩn đoán bệnh phổi nghề nghiệp”.

Tham gia giảng dạy có đại diện Trung tâm hợp tác của Tổ chức Y tế Thế giới về Sức khỏe nghề nghiệp của Nhật Bản và Hàn Quốc, Viện An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Nhật Bản, Trung tâm Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bệnh viện St.Mary, Trường đại học Công giáo Hàn Quốc. Thành phần học viên tham dự gồm các cán bộ từ các Viện nghiên cứu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, các viện thuộc hệ thống Y tế dự phòng và cả các các bộ khám bệnh nghề nghiệp của Viện.

Giáo sư Yasuo Morimoto, đại diện Trường đại học Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Nhật Bản đã có bài giảng về đặc điểm sinh lý của bệnh phổi nghề nghiệp, trong đó quan tâm đến 2 bệnh chính là xơ hóa phổi và ung thư phổi. Giáo sư cũng có bài giới thiệu về hệ thống giám sát bệnh phổi nghề nghiệp tại Nhật Bản. Đại diện trường đại học Công Giáo ST. Mary, giáo sư Jun-Pyo Myong đã có phần hướng dẫn trực tiếp các học viên tham dự thực hành đọc phim bụi phổi.

Lớp tập huấn được tổ chức không chỉ thể hiện mối quan hệ của Viện với đại diện các trung tâm hợp tác của Tổ chức Y tế Thế giới mà còn đánh dấu vai trò của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường trong hệ thống quản lý bệnh nghề nghiệp của Việt Nam.