logo

TỔ CHỨC THÀNH CÔNG LỚP TẬP HUẤN QUỐC TẾ ĐỘC CHẤT HỌC MÔI TRƯỜNG TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

05/12/2019

        Hôm nay, 5/12/2019, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường phối hợp với Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh và Viện Nghiên cứu Chulabhorn (Thái Lan) tổ chức thành công Lớp tập huấn quốc tế về Độc chất học môi trường” tại TP. Hồ Chí Minh nhằm cập nhật và nâng cao kiến thức chuyên môn cho các cán bộ làm việc trong lĩnh vực sức khỏe môi trường trong và ngoài hệ thống y tế. Giảng viên của Lớp tập huấn là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Độc chất học và Sức khỏe môi trường đến từ Canada, Đan Mạch, Hà Lan và Thái Lan. Lớp học đã thu hút sự tham gia của hơn 50 học viên đến từ các Viện nghiên cứu, Trường Đại học Y – Dược, CDC các tỉnh/thành phố và các đơn vị khác.

        Qua 4 ngày học tập trung, dạy và học trực tiếp bằng Tiếng Anh với sự trợ giúp của các cán bộ chuyên ngành, các bài giảng đã truyền tải các thông tin cập nhật, các cách tiếp cận mới về Độc chất học môi trường, bao gồm:

        - Cập nhật kiến thức nền tảng về các nhóm độc chất chính thường gặp trong thực phẩm, môi trường sống và môi trường làm việc nhứ các chất độc hại trong không khí, nước và đất; dung môi; hoá chất trừ sâu; chất thải nguy hại và các chất ô nhiễm khác;

        - Cung cấp kiến thức về các nhóm đôc chất về: cấu tạo hóa học, quy trình tồn tại và phân bố trong môi trường, cơ chế hoạt động, cơ chế tác động lên sinh vật sống và con người; những biểu hiện, triệu chứng nhiễm độc trên con người.

        - Một số phương pháp cập nhật trong nghiên cứu, đánh giá nguy cơ ô nhiễm hoá chất trong môi trường và tác hại sức khoẻ; khuyến nghị các giải pháp can thiệp để kiểm soát nguy cơ.

        Tại lớp học, các học viên cũng đã có cơ hội tham dự 2 module trực tuyến về Đánh giá tác hại và Đánh giá nguy cơ trong Chương trình đào tạo từ xa của Viện Nghiên cứu Chulabhorn.  Các module học trực tuyến giúp học viên có thêm kiến thức và các hướng dẫn kỹ năng trong nghiên cứu và thực hành về Độc chất học môi trường và Sức khoẻ môi trường. Kết thúc khoá học, các học viên đã được Ban tổ chức trao Chứng nhận đào tạo về Độc chất học môi trường.

        Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường và Viện Nghiên cứu Chulabhorn – Thái Lan đã có quá trình hợp tác lâu năm trong nghiên cứu và đào tạo. Năm 2014, Lớp tập huấn tương tự cũng đã được tổ chức thành công tại Hà Nội. Lớp tập huấn lần này tại TP. Hồ Chí Minh đã đánh dấu sự kết nối, hợp tác thành công giữa các Viện nghiên cứu Việt Nam và Quốc tế, góp phần nâng cao năng lực cho các cán bộ làm công tác nghiên cứu và hoạt động trong lĩnh vực Độc chất học và Sức khoẻ môi trường tại Việt Nam.