logo

Tuần nước sạch thế giới

25/08/2020

Tuần lễ Nước sạch Thế giới do Viện Nước Quốc tế Stockholm (SIWI) tổ chức lần đầu tiên vào năm 1991 và diễn ra hàng năm tại Stockholm, Thụy Điển. Đến nay Tuần lễ nước Thế giới đã phát triển thành phong trào năng động, sáng tạo, có sức ảnh hưởng trên thế giới tập trung vào việc biến đổi, các thách thức về nước trên toàn cầu. Sự kiện thu hút sự tham gia của các chuyên gia, các nhà sáng lập và thực hiện chính sách, lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới tới để trao đổi, thúc đẩy các ý tưởng và giải pháp đối với những vấn đề cấp bách nhất liên quan đến tài nguyên nước.

 

 

(Nguồn: hanoimoi.com.vn)

 

Các chương trình hội thảo, diễn đàn và các sự kiện bên ngoài được SIWI tổ chức thông qua một cuộc họp mở kéo dài 6 ngày bao gồm 270 phiên họp và sự kiện xã hội với hơn 4.000 người đến từ 130 quốc gia khác nhau. Những sự kiện nổi bật của tuần lễ là Lễ trao Giải thưởng Nước Stockholm, chung kết quốc tế Giải thưởng nước trẻ em Stockholm và lễ tôn vinh những thành tích xuất sắc.

Hàng năm các chủ đề được xây dựng thường được đồng bộ hóa với chủ đề Ngày Nước sạch Thế giới của Liên hợp quốc với mục tiêu:

  • Gắn kết hiểu biết khoa học với các chính sách nhằm đưa ra quyết định, các giải pháp cụ thể đối với các thách thức về nước, môi trường và phát triển.
  • Thúc đẩy quan hệ hợp tác, liên minh chủ động giữa các cá nhân, tổ chức từ nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau
  • Các nghiên cứu đột phá, các phương pháp tiên tiến và các chính sách đổi mới của các bên liên quan và các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới từ nhiều lĩnh vực
  • Đánh giá việc thực hiện các hành động, cam kết và quyết định việc thực hiện của các bên liên quan để ứng phó với những thách thức

Từ năm 2017, “Tiêu chuẩn Vàng” được đưa ra tại các phiên họp. Sự quan tâm đến việc tổ chức các phiên họp này đã tăng rất nhiều từ 10% trong năm 2017 lên 80% vào năm 2019 và sẽ tiếp tục tăng.  Vào năm 2021, SIWI đưa ra mục tiêu tất cả các phiên họp đều đáp ứng các yêu cầu Tiêu chuẩn Vàng, nhà tổ chức phải tuân thủ các nguyên tắc:

  • Đại diện cho giới: đảm bảo cân bằng đại diện giới, ít nhất 40% người trình bày sự kiện phải là phụ nữ
  • Người đại diện trẻ: ít nhất một trong những người trình bày phải là một chuyên gia trẻ dưới 35 tuổi.
  • Sự sáng tạo: phiên họp phải có sự sáng tạo để thúc đẩy sự tương tác của khán giả.

 

( Nguồn: www.worldwaterweek.org)

 

Tuần lễ Nước thế giới 2020 dự kiến khai mạc từ ngày 23-30 tháng 8 tại nhà thi đấu Tele2 Arena. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID_19, tuần lễ Nước thế giới được chuyển sang họp trực tuyến diễn ra từ ngày 24-28 tháng 8 với chủ đề:

"Nước và Biến đổi khí hậu: đẩy mạnh và hành động".

 

Khoa Sức khỏe môi trường và cộng đồng

(Loạt bài viết hưởng ứng Tuần Nước sạch Thế giới)