logo

VIỆN SỨC KHỎE NGHỀ NGHIỆP VÀ MÔI TRƯỜNG TRAO TẶNG THIẾT BỊ PHÂN TÍCH GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG NƯỚC LỌC THẬN TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI.

10/07/2018

 Ngày 06/07/2018, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường trao tặng thiết bị phân tích giám sát chất lượng nước lọc thận cho Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai

 


PGS. TS. Doãn Ngọc Hải

Trao tặng thiết bị  cho khoa Thận nhân tạo

 

Đến dự buổi làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai, về phía Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường có PGS.TS Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng cùng các cán bộ chuyên môn của Viện. Về phía Bệnh viện Bạch Mai có ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai,  TS. Nguyễn Hữu Dũng, trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai và các cán bộ của Khoa.

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường là Viện Quốc gia trực thuộc Bộ Y tế, là đơn vị chuyên môn giúp Bộ Y tế kiểm tra, giám sát chất lượng  nước. Hiện tại, Viện đủ năng lực xét nghiệm tất cả các chỉ số sinh hóa, vi sinh và nội độc tố trong nước RO dùng cho chạy thận nhân tạo, trong đó Viện là một trong 2 đơn vị duy nhất trong cả nước được công nhận đạt chuẩn ISO chỉ số xét nghiệm nội độc tố Endotoxin.

Ngay sau khi sự cố xảy ra ở đơn nguyên thận nhân tạo bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Viện đã phối hợp cùng với các chuyên gia trong nước, quốc tế và Khoa thận nhân tạo bệnh viện Bạch Mai tổ chức các lớp tập huấn cho các Trung tâm/đơn nguyên thân nhân tạo trong cả nước về giám sát chất lượng nước RO đảm bảo an toàn trong lọc thận nhân tạo được các học viên đánh giá cao. Viện cũng đã hỗ trợ cho nhiều bệnh viện có đơn nguyên thận nhân tạo xét nghiệm các chỉ số theo tiêu chuẩn ANSI/AAMI/ISO 13959:2014 và tư vấn cho các trung tâm khi chất lượng nước không đảm bảo.

Để hỗ trợ cho các Trung tâm/đơn nguyên thận nhân tạo của các bệnh Viện trong cả nước hoàn thiện hệ thống xử lý nước RO, kiểm soát được chất lượng nước đảm bảo an toàn cho lọc thận nhân tạo, Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường  đang hợp tác với Bệnh viện Bạch Mai xây dựng Hướng dẫn giám sát chất lượng nước dùng cho lọc thận và hỗ trợ khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai trở thành cơ sở mẫu cho các đơn vị học tập.

 Trong buổi làm việc hai bên bàn về sự hợp tác, phối hợp giữa hai bên trong các hoạt động:

- Phối hợp hoàn thiện các tiêu chuẩn của hệ thống lọc nước RO

- Dán nhãn và chỉ báo các thiết bị của hệ thống lọc nước RO

- Xây dựng các quy trình kiểm tra, kiểm soát chất lượng nước RO dùng cho chạy thận tạo theo các hướng dẫn của Bộ Y tế và quốc tế

- Hỗ trợ đánh giá, xét nghiệm chất lượng nước RO dùng trong chạy thận nhân tạo theo tiêu chuẩn ANSI/AAMI/ISO 13959:2014.

 

 

Nhân buổi làm việc, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã tặng Khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai 01 máy phân tích đa chỉ tiêu để bàn của Hach (Đức) - DR 3900, tổng các thông số có thể phân tích là 64 thông số, trong đó có 18 thông số/23 thông số hóa lý quy định theo tiêu chuẩn AAMI/ISO: 13959:2014 để kiểm soát chất lượng nước RO dùng trong chạy thận nhân tạo. Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường hy vọng với sự đóng góp nhỏ bé này sẽ giúp cho công tác kiểm soát chất lượng nước RO dùng cho chạy thận tạo được tốt hơn, bảo vệ sức khỏe người bệnh tốt hơn.