logo

VIỆN SỨC KHỎE NGHỀ NGHIỆP VÀ MÔI TRƯỜNG THAM DỰ LỄ PHÁT ĐỘNG GIẢM THIỂU CHẤT THẢI NHỰA TRONG NGÀNH Y TẾ

16/08/2019

Thực hiện chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế và kế hoạch Tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, sáng ngày 16/8/2019 Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường vinh dự tham gia lễ phát động. Hòa chung không khí đó, đại diện Viện, Viện trưởng Doãn Ngọc Hải và Phó Viện trưởng Nguyễn Đức Sơn đã có mặt từ sớm tham gia công tác chuẩn bị.

 

Viện trưởng Doãn Ngọc Hải tham gia công tác chuẩn bị cho gian triển lãm

 

Cùng chung nỗ lực với các cơ quan y tế khác, Viện trưởng Doãn Ngọc Hải vinh dự đại diện cho các Viện nghiên cứu trong cả nước kí cam kết với Bộ Y Tế trong việc giảm thiểu chất thải nhựa trong các hoạt động chuyên môn của Viện.

Một hoạt động quan trọng khác tại lễ phát động, Viện đã xây dựng gian triển lãm nhằm đóng góp những sáng kiến kỹ thuật và thể hiện sự quyết tâm với cuộc chiến chống lại rác thải nhựa. Ý tưởng của gian hàng được xây dựng gồm clip ảnh và hiện vật trưng bày. Trong đó, thông điệp mà Viện muốn gửi tới toàn thể các vị đại biểu tham quan là “Thúc đẩy sáng kiến và giải pháp kỹ thuật, giảm thiểu rác thải nhựa”. PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y Tế đã tham quan gian triển lãm và có lời khen ngợi ý tưởng của Viện- một gian hàng duy nhất đưa ra ý tưởng truyền thông về thực trạng đáng báo động về ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa bên cạnh các gian hàng quảng bá về các sản phẩm thay thế. Đồng thời, Bộ trưởng cũng có lời khen về ý tưởng trình bày và những sáng kiến kỹ thuật đưa ra từ phía Viện.

 

Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm quan gian triển lãm của Viện

 

Gian hàng trưng bày sản phẩm của Viện

 

Giới thiệu về gian hàng, phía bên trái bức ảnh là thực trạng mà môi trường chúng ta đang phải gánh chịu. Trả lời phỏng vấn, Viện trưởng Doãn Ngọc Hải cho rằng rác thải nhựa là một vấn đề khó giải quyết, không phải vấn đề ngày một ngày hai mà trước mắt, chúng ta chỉ có thể giảm thiểu một phần, hướng đến những hành động thân thiện với môi trường. Để làm được điều đó, chúng ta nhất định cần sự chung tay. Giải pháp hướng tới của Viện đó là sử dụng những sản phẩm thay thế hoặc vừa có thời gian phân hủy ngắn, vừa tiết kiệm tài nguyên cho môi trường. Đề xuất đưa ra là kết hợp các giải pháp kỹ thuật như sử dụng cây lọc nước tại vòi, sử dụng túi giấy dùng 1 lần. Làm được điều đó, chúng ta sẽ đạt được những lợi ích trước mắt và lâu dài, vừa giúp người bệnh vừa tiết kiệm tài nguyên, đặc biệt không gây hại cho môi trường. Ngoài ra, túi vải, túi cói được coi là những giải pháp thay thế các vật dụng bằng nhựa.

 

Viện trưởng Doãn Ngọc Hải giới thiệu các đề xuất giải pháp nhằm giảm thiểu rác thải y tế

 

Tham gia buổi lễ, toàn bộ ban lãnh đạo Viện, cùng toàn bộ nhân viên tại Viện đều hướng chung một mục tiêu góp phần xây dựng một môi trường y tế nói không với rác thải nhựa.

 

 

Nhóm Tổng hợp

 

Một số hình ảnh tại lễ phát động: