logo

VIỆN SỨC KHỎE NGHỀ NGHIỆP VÀ MÔI TRƯỜNG THAM GIA KHẮC PHỤC SỰ CỐ NƯỚC SÔNG ĐÀ

19/10/2019

          Đêm 08/10, đầu nguồn khe núi tại Xã Phú Minh, Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) bị đổ trộm dầu thải. Nguồn dầu chảy ra suối Trâm rồi lan vào hồ Đầm Bài - nơi chứa nước để cấp cho Nhà máy Nước sạch Sông Đà. Ngày 10/10, người dân phát hiện nước sinh hoạt có mùi khét. Ngày 12/10, các đơn vị chức năng lập đoàn kiểm tra liên ngành lấy mẫu xét nghiệm, Thành phố kết luận nước bị nhiễm chất Styren, có tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức cho phép.

Với vai trò là cơ quan chuyên môn đầu ngành thuộc Bộ Y tế trong lĩnh vực giám sát chất lượng nước, Trung tâm Giám sát chất lượng nước Quốc gia của Viện có đầy đủ năng lực và trang thiết bị xét nghiệm tất cả các chỉ tiêu chất lượng nước ăn uống, nước sinh hoạt, nước thải, nước sử dụng điều trị y sinh học… theo quy định của Bộ Y tế.

Để hỗ trợ Thành phố Hà Nội giải quyết ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường xây dựng “Kế hoạch hành động hỗ trợ khắc phục sự cố ô nhiễm nước sạch Sông Đà cho người dân thành phố Hà Nội”, bao gồm các hoạt động chính:

  1. Hỗ trợ tư vấn, xét nghiệm nước miễn phí cho người dân ddang sinh sống tại các khu vực của Thành phố Hà Nội chịu ảnh hưởng từ sự cố ô nhiễm nước Sông Đà, trước mắt tập trung vào các khu vực đông dân cư: khu đô thị, trường học, bệnh viện;
  2. Phối hợp và hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội xét nghiệm chuyên sâu, đánh giá, theo dõi chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt của các khu đô thị, trường học, bệnh viện, các nguồn cấp nước.
  3. Truyền thông nâng cao nhận thức người dân về nước và sức khỏe.
  4. Phối hợp với các đơn vị, công ty tài trợ miễn phí cho người dân nước uống trực tiếp, hỗ trợ các giải pháp xử lý nguồn nước tập trung.

        Theo Kế hoạch này, Viện sẽ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội, Công ty Nước sạch Sông Đà tổ chức 3 Đoàn xét nghiệm và tư vấn lưu động, trực tiếp làm việc tại các điểm chịu ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm nước Sông Đà tại 6 quân huyện trên địa bàn Thành phố: Quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông và Huyện Thanh Trì. Tại các địa điểm, đoàn công tác thực hiện lấy mẫu, test nhanh và tư vấn trực tiếp cho người dân. Các điểm lấy mẫu xét nghiệm gồm: bể chứa, bể phân phối, điểm vòi sử dụng chưa qua máy lọc và điểm vòi sử dụng đã qua máy lọc. Các mẫu được đưa về Phòng thí nghiệm phân tích các chỉ tiêu nhóm giám sát chất lượng nước Nhóm A (15 chỉ tiêu), VOC và Phenol.

        Chiều ngày 17/10/2019, Viện đã tổ chức các đoàn xe lấy mẫu nước tại các chung cư hiện đang chịu ảnh hưởng của sự cố nước Sông Đà tại Hà Nội, trong đó có các khu chung cư ở bán đảo Linh Đàm. Sau khi trao đổi với cơ quan quản lý địa phương và người dân để nắm tình hình, Đoàn cán bộ, chuyên gia của Viện đã khảo sát tình hình thực tế và đã đến các hộ gia đình để lấy mẫu nước đi xét nghiệm.

          Mặt khác, Trung tâm Giám sát chất lượng nước Quốc gia của Viện cũng triển khai hỗ trợ tư vấn, xét nghiệm miễn phí các mẫu nước nước sinh hoạt theo chỉ tiêu giám sát chất lượng nước mức độ A cho người dân đang sinh sống tại các khác khu vực của TP. Hà Nội chịu ảnh hưởng từ sự cố ô nhiễm nước sạch Sông Đà; trước mắt ưu tiên các khu đông dân cư: Khu đô thị, trường học, bệnh viện. Phòng Tư vấn kiểm tra chất lượng nước của Viện cũng tăng cường hoạt động, tư vấn miễn phí và tiếp nhận mẫu nước của người dân đang sống trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố.

         Với vai trò và khả năng của mình, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường mong muốn sẽ góp sức khắc phục tối đa sự cố nhằm sớm mang lại nguồn nước sạch và ổn định tinh nhần cho người dân Hà Nội.

 Xe quan trắc được chuẩn bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ cho xét nghiệm tại hiện trường

Trao đổi với người dân về tình hình nước tại tòa chung cư HH1A Linh Đàm

Hình ảnh kỹ thuật viên kiểm tra mẫu nước tại hộ gia đình