logo

VIỆN SỨC KHỎE NGHỀ NGHIỆP VÀ MÔI TRƯỜNG XÂY DỰNG BÀI TẬP THỂ DỤC HƯỞNG ỨNG CHƯƠNG TRÌNH SỨC KHỎE VIỆT NAM DO THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ PHÁT ĐỘNG

28/05/2019

VIỆN SỨC KHỎE NGHỀ NGHIỆP VÀ MÔI TRƯỜNG XÂY DỰNG BÀI TẬP THỂ DỤC HƯỞNG ỨNG CHƯƠNG TRÌNH SỨC KHỎE VIỆT NAM DO THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ PHÁT ĐỘNG

Ước tính trên toàn thế giới, có 23% người lớn và 81% thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học hoạt động thể lực chưa đủ.

Tại Việt Nam, Viện Dinh dưỡng quốc gia đã khảo sát mức độ hoạt động thể lực của học sinh tiểu học và trung học cơ sở ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, kết quả cho thấy, có đến 39% học sinh tiểu học và 46% học sinh trung học cơ sở được xếp vào nhóm ít hoạt động. Không chỉ trẻ nhỏ vận động ít mà cả người lớn cũng thiếu vận động thể lực ở mức báo động. Số liệu nghiên cứu của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho thấy: có tới 30% người trưởng thành thiếu vận động thể lực theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Cũng theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), thiếu hoạt động thể lực là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với các bệnh không lây nhiễm (NCDs) như đột quỵ, tiểu đường và ung thư.  

Theo khuyến nghị của WHO, mỗi tuần một người trưởng thành cần dành ít nhất 150 phút luyện tập cường độ bình thường hoặc 75 phút luyện tập cường độ cao để đảm bảo sức khỏe. Tại Việt Nam, chỉ khoảng 1/7 số người dân tập thể dục nhiều hơn 30 phút mỗi ngày. Tình trạng thiếu hoạt động thể lực cùng dinh dưỡng không hợp lý đã góp phần khiến số người bị tăng huyết áp ở Việt Nam tăng hơn 1,5 lần trong 5 năm qua. Số người mắc đái tháo đường tăng trên 200% trong vòng 10 năm. Tỉ lệ người Việt Nam bị thừa cân, béo phì là gần 16%, tăng mỡ máu hơn 3% và tỷ lệ người trưởng thành có nguy cơ tim mạch hoặc đang bị tim mạch là gần 13%.

Hưởng ứng Chương trình sức khỏe Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phát động, với vai trò là Viện Quốc gia đầu ngành về vệ sinh và sức khỏe nghề nghiệp, vệ sinh và sức khỏe môi trường, vệ sinh và sức khỏe trường học và phòng, chống tai nạn thương tích, Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã xây dựng bài tập thể dục với 05 động tác đơn giản, hiệu quả nhằm tăng cường vận động thể lực để cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khỏe cho người lao động nói riêng và người dân nói chung.

Link video hướng dẫn:

https://bit.ly/2QrZIli

https://www.youtube.com/watch?v=uWPG49G42iE

Khoa Tâm sinh lý lao động và ecgônômi