logo

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch sốt xuất huyết

13/08/2017

       Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội, với chức năng là đơn vị đầu ngành của Bộ trong công tác phòng dịch và vệ sinh môi trường, ngày 9/8 vừa qua Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (SKNN&MT) – PGS.TS Doãn Ngọc Hải dẫn đầu đoàn cán bộ của Viện tham gia đoàn kiểm tra của Sở Y tế, đi kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch tại địa bàn khu dân cưsố 13, đường Minh Khai, phường Vĩnh Tuy – 1 điểm nóng về SXH của thành phố Hà Nội.

     Kết quả kiểm tra cho thấy các ổ nước đọng chứa bọ gậy đã giảm đáng kể và gần như không  phát hiện thấy bọ gậy. Tuy nhiên, kiến thức và ý thức của người dân về phòng chống dịch còn chưa cao mặc dù phường đã thực hiện nhiều đợt tuyên truyền và phun thuốc diệt muỗi trên địa bàn. Đoàn đã họp rút kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp tiếp theo cho công tác phòng dịch tại phường cũng như toàn quận.

     Tại cuộc họp Viện trưởng PGS.TS Doãn Ngọc Hải đã phát biểu và nhận xét rằng hiện công tác phòng chống dịch chưa đạt hiệu quả như mong muốn, dịch vẫn chưa giảm. PGS. Hải cũng đề xuất một số giải pháp như : phát thuốc và binh phun muỗi tại hộ gia đình để người dân tự phun thuốc thường xuyên, đồng thời áp dụng các biện pháp cá nhân chống muỗi đốt như bôi gel, kem xua muỗi, dùng màn tẩm thuốc diệt muỗi...Kết thúc buổi họp PGS. Hải cũng đã hứa Viện sẽ tích cực tham gia chiến dịch này dưới nhiều hình thức khác nhau như tuyên truyền, tư vấn cách phòng diệt muỗi, bọ gậy, hỗ trợ kem bôi, màn chống muỗi, bình phun và thuốc diệt muỗi...

     Song song với hoạt động thanh kiểm tra trên địa bàn, Viện SKNN&MT đã gấp rút hoàn thành kiot trưng bày, giới thiệu sản phẩm và các dịch vụ môi trường tại mặt trước của Viện (số 57, Lê Quý Đôn).

 

 

Các sản phẩm có thể kể đến như:

 • Thuốc diệt muỗi, côn trùng; các sản phẩm sát khử trùng, màn chống muỗi, lưới chống muỗi, gel chống muỗi
 • Sản phẩm sát khuẩn, khử trùng bệnh viện.
 • Sản phẩm chứa/đựng chất thải y tế (thùng, túi đựng chất thải)
 • Túi vệ sinh (túi đi tiểu cho nam)
 • Các sản phẩm tắm gội khô
 • Máy lọc nước công nghệ Nano, RO…
 • Test nhanh đánh giá chất lượng nước tại hộ gia đình.
 • Sản phẩm khử trùng nước, bán sản phẩm xử lý nguồn nước ăn uống sinh hoạt.
 • Sản phẩm diệt côn trùng

 

 

Ngoài ra, các dịch vụ khác liên quan đến môi trường như

 • Tư vấn các biện pháp diệt muỗi, côn trùng, cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết
 • Thực hiện dịch vụ phun thuốc diệt muỗi, côn trùng tại hộ gia đình/trung cư/cơ quan/bệnh viện/trường học….
 • Tư vấn, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý có liên quan đến lĩnh vực môi trường
 • Tư vấn và xét nghiệm nước: tư vấn về lưu giữ, bảo quản, sử dụng nước an toàn, xử lý nguồn nước ăn uống và sinh hoạt bị ô nhiễm, cách sử dụng các sản phẩm lọc nước, các biện pháp vệ sinh và kiểm tra chất lượng nước nhanh tại hộ gia đình, xét nghiệm chất lượng các nguồn nước.

     Đồng thời, để chung tay cùng cộng đồng và hưởng ứng đề nghị của UBND quận Hai Bà Trưng(theo công văn số 1070/UBND-YT), lãnh đạo Viện SKNN&MT chỉ đạo Khoa Vệ sinh sức khỏe môi trường kết hợp với các khoa khác lên kế hoạch hỗ trợ các bệnh viện Thanh Nhàn, Nhi Trung ương, Đống Đa, Nhiệt đới trung ương và cộng đồng dân cư phường Vĩnh Tuy trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trong thời gian tới

     Viện SKNN & MT cũng đã dành riêng một số điện thoại để giúp đỡ tư vấn người dân và các cơ quan, tổ chức trong công tác phòng chống dịch SXH nói riêng và công tác vệ sinh môi trường nói chung khi có nhu cầu.

Mọi nhu cầu tư vấn xin liên hệ số điện thoại: 02439717759 – số lẻ 202

Hoặc gửi qua email : vsmt.nioeh@gmail.com