viensknnmt@sknnmt.com.vn
02439714361
Gửi yêu cầu hỗ trợ

Trao đổi hợp tác chuyên môn, kỹ thuật và phát triển dịch vụ chuyên ngành giữa Viện SKNN&MT và Trung tâm YTDP tỉnh Hoà Bình

04.01.2018 376

Nhằm tăng cường hợp tác chuyên môn, kỹ thuật và phát triển dịch vụ chuyên ngành giữa Viện và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hoà Bình trong giai đoạn mới, góp phần nâng cao năng lực hệ thống chăm sóc sức khỏe người lao động và kiểm soát bệnh tật, chiều ngày 28/12/2017, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường đã cử đoàn cán bộ do TS. Nguyễn Văn Sơn – Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn đến trao đổi và làm việc tại Trung tâm. Tiếp và trao đổi với Đoàn có bà Trần Thị Ái Hương – Giám đốc Trung tâm, ông Lê Sơn Hải – Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa Sức khỏe nghề nghiệp, cùng Lãnh đạo các Khoa Sức khỏe môi trường - Sức khỏe trường học và Khoa Xét nghiệm của Trung tâm.

Tại buổi làm việc, Trung tâm YTDP tỉnh Hoà Bình đã có báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động năm 2017 của Trung tâm trong lĩnh vực sức khỏe nghề nghiệp và môi trường.

chinh 1_1.jpg

AnyConv.com__chinh 2.jpg

Ths. Lê Sơn Hải - Phó Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh Hoà Bình báo cáo tại cuộc họp


Trên cơ sở năng lực hiện có của Trung tâm, Đoàn công tác của Viện ghi nhận những kết quả hoạt động của Trung tâm trong năm 2017 về các lĩnh vực do Viện phụ trách. Bên cạnh đó, đoàn công tác cũng đưa ra những nhận xét thẳng thắn về hạn chế còn tồn tại của Trung tâm như: Đa số các mẫu và chỉ tiêu về quan trắc môi trường lao động mà Trung tâm thực hiện đều bằng các thiết bị lấy mẫu và đo nhanh tại hiện trường, chỉ có một số ít các mẫu được phân tích trong phòng thí nghiệm. Trung tâm chưa thành lập được Phòng khám Bệnh nghề nghiệp đáp ứng các quy định tại Nghị định 109/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ. So với nhu cầu của 17 khu/ cụm công nghiệp, với 2.500 doanh nghiệp và khoảng 15.700 người lao động trên địa bàn tỉnh thì kết quả của Trung tâm còn rất khiêm tốn (cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ NLĐ cho 13 doanh nghiệp với gần 500 người lao động). Đối với công tác quản lý môi trường y tế, Trung tâm mới chỉ dừng lại ở việc phối hợp, tham gia cùng Sở Y tế để hướng dẫn, giám sát việc thực hiện quy định về quản lý chất thải y tế do Trung tâm chưa đủ điều kiện quan trắc đánh giá tác động môi trường theo quy định tại Thông tư 27/2015/TT-BTNMT ngày 29/5/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về Đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường. Trung tâm chưa triển khai được các kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu, chưa triển khai được các chỉ tiêu sinh hóa huyết học bệnh nghề nghiệp.

chinh 3_1.jpg

Hình ảnh trao đổi hai bên tại cuộc họp


Tại buổi làm việc, trước những khó khăn, hạn chế của Trung tâm, Đoàn cán bộ Viện cũng đã tư vấn những giải pháp cụ thể giúp cho Trung tâm có thể khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, phát triển chuyên môn, kỹ thuật và cung ứng dịch vụ chuyên ngành trong các lĩnh vực do Viện phụ trách.

Kết luận tại buổi làm việc cả hai bên cùng thống nhất năm 2018, Viện và Trung tâm sẽ cùng ký hợp đồng liên kết hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật toàn diện. Trên cơ sở đó, Trung tâm YTDP tỉnh Hoà Bình có thể sử dụng năng lực của Viện để thực hiện đầy đủ những chức năng, nhiệm vụ được Sở Y tế giao, đồng thời, Trung tâm có thể sử dụng hồ sơ năng lực của Viện để triển khai phát triển hoạt động cung ứng dịch vụ chuyên ngành trong lĩnh vực sức khoẻ nghề nghiệp, sức khoẻ môi trường và sức khoẻ trường học. Trong quá trình liên kết, Viện sẽ hỗ trợ đào tạo cho các cán bộ của Trung tâm, đặc biệt là các cán bộ xét nghiệm, theo đề nghị cụ thể của Trung tâm. Bên cạnh đó, Trung tâm và Viện sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo phổ biến các quy định về quan trắc môi trường lao động và quan trắc đánh giá tác động môi trường cho các cơ sở y tế Trung tâm cam kết sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức cụ thể trình Sở Y tế và gửi Viện trong thời gian sớm nhất./.
Tin liên quan

02439714361

Về đầu trang