nioeh@nioeh.org.vn
02439714361
Gửi yêu cầu hỗ trợ

NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHOẺ CỦA LAO ĐỘNG ĐỨNG

23.10.2018 790

Theo hãng tin Reuters đưa tin, tháng 6/2009, Nisha Brown – nữ nhân viên thu ngân của tập đoàn Walmart (là một trong những nhà bán lẻ tạp hoá lớn nhất Mỹ) đã đệ đơn kiện tập đoàn này sau khi bị từ chối cho ngồi ghế trong khi làm việc. Nisha Brown cho rằng tập đoàn Walmart đã vi phạm Đạo luật Lao động (Wage Order) California tháng 7/2001: “Mọi nhân viên khi làm việc sẽ được cung cấp ghế ngồi phù hợp khi bản chất công việc cho phép họ ngồi ghế trong chừng mực hợp lý”. Vụ kiện tưởng chừng hy hữu này đã nhanh chóng trở thành một vụ kiện tập thể với gần 100.000 nguyên đơn. Vụ kiện bắt đầu từ năm 2009 và kéo dài trong 9 năm. Trong khoảng thời gian đó, tập đoàn Walmart một mực phủ nhận lỗi sai. Ngay khi lịch xét xử được ấn định vào tháng 10/2018, Walmart quyết định hòa giải với tập thể nguyên đơn với số tiền 65 triệu USD. Bên cạnh khoản tiền bồi thường, tập đoàn này cho biết sẽ cung cấp ghế ngồi cho nhân viên thu ngân tại California.

 Không chỉ có tập đoàn Walmart mà có rất nhiều công ty và tập đoàn ở Mỹ cũng ở vào tình huống như Walmart và phần lớn kết thúc bằng hòa giải. Ngân hàng Mỹ từng phải chi khoản tiền hòa giải 15 triệu USD trong vụ kiện tập thể với nhân viên giao dịch vì chiếc ghế ngồi. Tập đoàn CVS Health, ngân hàng Chase, tập đoàn bán lẻ Kmart, tập đoàn viễn thông AT&T và công ty bán lẻ Home Depot cũng phải đối diện với vụ kiện tương tự.

 Vậy tại sao Đạo luật Lao động California 2001 lại quy định mọi nhân viên phải được cung cấp ghế ngồi phù hợp khi bản chất công việc cho phép họ ngồi trong chừng mực hợp lý như vậy?

 Bài tổng hợp dưới đây đưa ra các thông tin dưới khía cạnh sức khoẻ để phần nào giúp giải thích những ảnh hưởng của lao động đứng kéo dài và đưa ra một số khuyến nghị giúp giảm thiểu/phòng tránh những tác hại do lao động đứng kéo dài gây ra.

 Làm việc ở tư thế đứng có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe không?

 Đứng là một tư thế tự nhiên của con người và bản thân tư thế này không gây ra nguy cơ đặc biệt gì về sức khỏe. Tuy nhiên, làm việc ở tư thế đứng về cơ bản có thể gây đau nhức bàn chân, sưng tấy cẳng chân và các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác. Đó là những phàn nàn chung của những người bán hàng, người vận hành máy, công nhân làm việc tại các dây chuyền lắp ráp và những người lao động khác mà đối với họ công việc đòi hỏi thời gian đứng kéo dài.

 Làm việc ở tư thế đứng có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng ra sao?

 Cơ thể người lao động chịu ảnh hưởng bởi sự bố trí, sắp xếp của khu vực làm việc và bởi những nhiệm vụ mà họ phải thực hiện trong khi đứng. Việc sắp xếp vị trí làm việc, các công cụ, nút bấm/bàn phím, bộ phận điều khiển và màn hình hiển thị mà người lao động cần đến để vận hành hoặc quan sát sẽ xác định giới hạn các tư thế mà người lao động có thể thực hiện khi đang đứng. Vì vậy, người lao động có rất ít tư thế để chọn lựa, và bản thân các tư thế đó cũng trở nên cứng nhắc và thiếu linh hoạt. Những hạn chế kể trên làm cho người lao động cảm thấy ít tự do để có thể di chuyển và cũng ít cơ hội thay đổi luân phiên các cơ được sử dụng khi làm việc. Sự thiếu linh hoạt trong việc lựa chọn tư thế góp phần tạo nên những vấn đề về sức khỏe.

 Các điều kiện kể trên thường xuất hiện tại nơi thiết kế công việc không xét đến các đặc điểm về cơ thể con người
Hình ảnh minh hoạ lao động đứng

Nguồn ảnh internet

 Những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe là gì?

 Giữ cho cơ thể ở tư thế thẳng đứng đòi hỏi sự gắng sức của cơ bắp. Tư thế đứng làm giảm đáng kể lượng máu cung cấp cho các cơ bắp chịu tải. Lưu lượng máu không đủ sẽ nhanh chóng làm gia tăng mệt mỏi và gây đau nhức tại các cơ ở cẳng chân, lưng và cổ (những cơ sử dụng để duy trì tư thế thẳng đứng).

 Người lao động không những phải chịu sự căng cơ mà còn cả những trạng thái khó chịu khác. Tư thế đứng kéo dài và thường xuyên, không được nghỉ ngơi bằng cách đi lại có thể gây ứ máu ở cẳng chân và bàn chân. Khi tư thế đứng diễn ra liên tục trong khoảng thời gian dài sẽ gây ra viêm tĩnh mạch. Hiện tượng sưng viêm này có thể tiến triển theo thời gian, trở thành bệnh mạn tính và gây giãn tĩnh mạch rất đau đớn. Đứng quá lâu cũng có thể làm cho các khớp ở cột sống, háng, đầu gối và bàn chân tạm thời không thể di chuyển hoặc bị cứng. Hiện tượng bất động này có thể dẫn đến các bệnh thấp khớp sau này gây ra thoái hóa, phá hủy gân và dây chằng (các cấu trúc gắn cơ với xương).

 Bên cạnh những vấn đề ảnh hưởng tới cơ xương khớp và mạch máu thì lao động đứng kéo dài cũng được các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng có liên quan tới các bệnh tim mạch. Peter Smith và cộng sự nghiên cứu trên 7320 nhân viên siêu thị trong 12 năm đã chỉ ra rằng, những người lao động làm việc ở tư thế đứng có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn 4,56 (3,21 – 9,97) lần so với lao động ngồi

 Để có thêm kiến thức, công cụ áp dụng, tư vấn cải thiện về điều kiện lao động và ecgônômi cho lao động đứng nhằm dự phòng các rối loạn cơ xương và một số bệnh liên quan đến công việc, hãy liên hệ với chúng tôi:

KHOA TÂM SINH LÝ LAO ĐỘNG VÀ ECGÔNÔMI

Điện thoại: (84-24)-38213491*137

Email: tamsinhlyecgonomi@gmail.com

Hotline tư vấn: 0904284487


Tài liệu tham khảo:

   1. Peter Smith et al (2018). The Relationship Between Occupational Standing and Sitting and Incident Heart Disease Over a 12-Year Period in Ontario, Canada. American Journal of Epidemiology, Volume 187, Issue 1, 1 January 2018, Pages 27–33

   2. https://www.ccohs.ca/oshanswers/ergonomics/standing/standing_basic.html
02439714361

Về đầu trang