viensknnmt@sknnmt.com.vn
02439714361
Gửi yêu cầu hỗ trợ

Bộ Y tế phải nhận trách nhiệm vì lỗ hổng lớn về quy trình chuyên môn sau vụ BS Lương

16.05.2018 329

TS Trương Hồng Sơn khẳng định việc không có tài liệu hướng dẫn quy trình kỹ thuật thận nhân tạo đầy đủ là nguyên nhân chính khiến thảm họa Y tế lớn nhất trong lịch sử xảy ra.

Phiên tòa xét xử vụ án chạy thận ở Hòa Bình sẽ chính thức bắt đầu vào ngày mai sau một tuần tạm hoãn, với những băn khoăn của dư luận về việc bác sĩ Hoàng Công Lương liệu có đáng phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ án này? 

 Bs Hoàng Công Lương(đứng giữa)

 

Một ngày trước khi phiên tòa diễn ra, TS Trương Hồng Sơn - Phó Tổng Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam đã có những chia sẻ thẳng thắn với báo Điện tử Trí Thức Trẻ, khẳng định việc không có một tài liệu hướng dẫn quy trình kỹ thuật thận nhân tạo đầy đủ là nguyên nhân chính khiến cho tai nạn này xảy ra.

PV: Cho đến thời điểm trước phiên tòa xét xử vụ án chạy thận, đang có hai góc nhìn hoàn toàn khác nhau: trong khi  VKS cho rằng bác sĩ Hoàng Công Lương có tội, nhưng dư luận thì ủng hộ bác sĩ Lương và mong chờ phán quyết vô tội cho vị bác sĩ trẻ này. Còn ông , quan điểm của anh là gì?

Tiến sĩ Trương Hồng Sơn: Vì chúng ta đều không được tiếp cận hết các hồ sơ và các bằng chứng đầy đủ. Nên việc đưa kết luận về việc ai có tội, ai không có tội lúc này là quá sớm. Nhưng có mấy điểm sau, nhìn từ góc độ chuyên môn, tôi có thể khẳng định: BS Hoàng Công Lương không có tội và không thể bị tuyên án! 

Vì về nguyên tắc, pháp luật không thể xử người không có tội. Trong giai đoạn đầu sau khi vụ án xảy ra, có lúc tôi nghĩ có thể BS Lương có những sai sót về mặt hành chính, ví dụ như có thể chưa nhận bàn giao thiết bị trước khi chạy thận.

Nhưng đến thời điểm này, biên bản bàn giao giữa phòng vật tư và đơn nguyên thận nhân tạo đã được các luật sư công bố trước truyền thông, thì không còn lý do gì để tòa án có thể kết tội với bs Lương được nữa.

Bs Hoàng Công Lương không phải là người thiếu tinh thần trách nhiệm, không mắc lỗi về chuyên môn của một người bác sĩ (theo kết luận của hội đồng chuyên môn), cũng không phải là người chịu trách nhiệm cho chất lượng máy móc, thiết bị.

Thế thì không có lý do gì, không có cách nào để kiểm tra những lỗi sai trong quy trình. Nên xử BS Lương có tội trong chuyện này sẽ gây bức xúc lớn cho toàn thể cán bộ y tế.