nioeh@nioeh.org.vn
02439714361
Gửi yêu cầu hỗ trợ

HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC LẦN THỨ X VỀ SỨC KHOẺ NGHỀ NGHIỆP VÀ MÔI TRƯỜNG TẠI HÀ NỘI

28.04.2022 689

HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC LẦN THỨ X
VỀ SỨC KHOẺ NGHỀ NGHIỆP VÀ MÔI TRƯỜNG TẠI HÀ NỘI
TRONG 02 NGÀY (21VÀ 22/4/222) VỚI CHỦ ĐỀ “SỨC KHOẺ
NGHỀ NGHIỆP VÀ MÔI TRƯỜNG: HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN”

Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới với nền kinh tế đã và đang phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó là những tác động tiêu cực của quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đến sức khỏe người lao động, sức khỏe cộng đồng và môi trường. Đặc biệt, dịch bệnh truyền nhiễm COVID-19 xảy ra vào cuối năm 2019 với tác nhân là virus SARS-CoV-2 và các biến thể của nó trên phạm vi toàn cầu, đã và vẫn đang gây hậu quả nghiêm trọng về người và ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế toàn cầu.

Với vai trò là Viện quốc gia, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Y tế có chức năng tổ chức, chỉ đạo triển khai các hoạt động chuyên môn thuộc các lĩnh vực sức khỏe nghề nghiệp, vệ sinh và sức khỏe môi trường, vệ sinh và sức khỏe trường học, phòng chống bệnh nghề nghiệp, phòng chống tai nạn thương tích; nghiên cứu khoa học, đào tạo, tập huấn và chỉ đạo tuyến về chuyên môn lĩnh vực chuyên ngành;

Được sự đồng ý của Bộ Y tế, trong 02 ngày (21và 22/4/222), Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã tổ chức thành công Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ X về Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường trong với chủ đề “Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường: Hợp tác cùng phát triển” tại Hà Nội.

Hội nghị đã thu hút hơn 300 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý cấp Bộ, Ngành như Cục Quản lý môi trường y tế- Bộ Y tế; Cục An toàn lao động Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Bộ Giao thông - Vận tải; cùng các đại biểu đến từ các Sở y tế, các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, các công ty cấp nước đến từ các tỉnh/thành phố của cả nước. Đồng thời hội nghị cũng thu hút các nhà khoa học đến từ các Viện Y học dự phòng; các Hội chuyên ngành; các trường Đại học Y Dược, và đặc biệt có sự tham gia của đại diện WHO khu vực Tây Thái Bình Dương WHO Việt Nam; Trường đại học sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Nhật Bản; Trung tâm Y học nghề nghiệp và môi trường Hàn Quốc; Viện an toàn lao động Hiệp hội vệ sinh công nghiệp Hoa Kỳ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS. Doãn Ngọc Hải- Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo vệ và đảm bảo môi trường làm việc cho người lao động, bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên và cải thiện chất lượng môi trường sống của người dân.

1.jpg 

Thay mặt Bộ Y tế, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế nhấn mạnh vai trò của các cơ quan quản lý, các ban ngành trong việc ban hành các quy định trong lĩnh vực sức khỏe nghề nghiệp, vệ sinh - sức khỏe môi trường và vệ sinh - sức khỏe trường học.

2.jpg 

Đặc biệt, tham gia phát biểu tại phiên toàn thể của Hội nghị, TS. Kidong- Park, trưởng đại diện WHO tại Việt Nam và TS. Okayasu Hiromasa, Giám đốc Bộ phận Dân số và Môi trường Sức khỏe của WHO WPRO đã nhấn mạnh vai trò của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường và Hội nghị trong công tác bảo vệ sức khỏe người lao động.