viensknnmt@sknnmt.com.vn
02439714361
Gửi yêu cầu hỗ trợ

Thử nghiệm thiết bị làm mát cho nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chống dịch Covid-19

02.06.2021 2382

Những ngày qua, nhiều nhân viên y tế bị ngất do phải làm việc trong bộ trang phục bảo hộ nhiều giờ đồng hồ dưới thời tiết nắng nóng đặc biệt gay gắt, khắc nghiệt. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ngày 1-6 cho biết các nhân viên y tế liên tục đi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng ngày, tuy nhiên do đây là thời điểm nắng nóng gay gắt nên nhiều nhân viên y tế trong quá trình tham gia lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đã bị ngất.

a2.png

PGS Doãn Ngọc Hải nói về giải pháp chống nóng cho nhân viên y tế khi mặc đồ bảo hộ

"Khi tiếp cận với người có nguy cơ cao nhiễm Covid-19, đặc biệt khi lấy mẫu và trong vùng lõi dịch Covid-19 thì nhân viên y tế buộc phải trang bị bộ đồ bảo hộ. Chúng tôi yêu cầu thực hiện lấy mẫu vào sáng sớm và buổi tối để tránh thời tiết nắng nóng, đồng thời cần đảm bảo an toàn cho lực lượng phòng chống dịch trong quá trình làm việc" - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Ông Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế đã yêu cầu địa phương điều chỉnh thời gian cho phù hợp với thời tiết, tránh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của anh em nhân viên y tế. Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu Viện vệ sinh lao động nghiên cứu, sản xuất gấp các máy thông khí trong trang phục bảo hộ của nhân viên y tế.

ef6c861396517f0f2640.jpeg

Việc phải mặc trang phục bảo hộ kín mít nhiều giờ dưới trời nắng nóng khiến nhiều nhân viên y tế ngất xỉu

Chia sẻ về việc phòng hộ trong phòng, chống dịch Covid-19, PGS-TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), cho biết việc mang trang phục bảo hộ là bắt buộc để người tham gia chống dịch tránh bị lây nhiễm. Để tránh được lây nhiễm, trang phục may liền bằng chất liệu chống thấm nước, thêm khẩu trang, mũ, găng, ủng, làm tăng nhiệt độ bên trong, khiến cơ thể ra mồ hôi nhiều, ngột ngạt, khó thở.

Trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt bởi nắng nóng gay gắt mùa hè, những người phải mặc đồ bảo hộ càng khó chịu. Ngoài ra, sự bất tiện khi vệ sinh, ăn uống... cũng làm cho họ rất nhanh bị mất sức.

54fd3838287ac124986b.jpg

Bộ bảo hộ kín mặc liên tục khiến không ít nhân viên y tế mất sức, đặc biệt khi thời tiết nắng nóng ngột ngạt

"Chúng tôi đã thử nghiệm để một nữ cán bộ khi mặc bộ bảo hộ chống dịch để đánh giá nhưng sau 2 giờ mặc liên tục người này đã bị ngất xỉu. Chúng tôi từng khảo sát nhiệt độ chênh lệch bên trong bộ bảo hộ với bên ngoài, chênh lệch cao nhất lên đến 4 độ C"- ông Hải thông tin.

Ông Hải cho biết thời tiết nắng nóng gay gắt như ở Bắc Giang, Bắc Ninh những ngày này, việc mang trang phục bảo hộ chống dịch liên tục, thậm chí không thể đi vệ sinh, khó bù đủ nước ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cán bộ chống dịch, thậm chí kiệt sức, ngất xỉu.

Để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế ở các điểm nóng của dịch, ông Hải cho rằng người trực tiếp tại tâm dịch không nên làm việc trong điều kiện phải mang bảo hộ kín liên tục nhiều giờ mà cần được thay ca sau 2 - 3 tiếng, tránh để kiệt sức. Ngoài ra, cần chia nhỏ ca làm việc và có giải pháp hỗ trợ cho người mang bảo hộ bớt bị "hấp nhiệt" trong trang phục bí, nóng.

9ef1f48ee4cc0d9254dd.jpg

Thiết bị làm mát khi mang trang phục bảo hộ chống dịch do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) sản xuất, thử nghiệm tại tâm dịch Bắc Giang

Cũng theo ông Hải, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã chế tạo ra thiết bị cấp khí sạch, làm mát để trang bị cho những người phải mang các bộ bảo hộ đặc biệt, trong môi trường khắc nghiệt do nhiệt độ cao. Thiết bị này có quạt đeo cá nhân, giúp đưa không khí bên ngoài vào phía trong bộ bảo hộ. Không khí này đã được lọc sạch qua hệ thống màng đặc biệt và cân bằng nhiệt độ, đảm bảo an toàn phòng chống lây nhiễm.

"Hiện tại Viện mới chỉ có một số lượng nhỏ sản xuất thử nghiệm. Chúng tôi là Viện nghiên cứu nên không có kinh phí sản xuất và mong muốn có đơn vị hợp tác, tài trợ cho sản xuất, hoặc tiếp nhận chuyển giao để có thể sản xuất số lương đủ lớn, tăng cường cho vùng dịch"- ông Hải chia sẻ.

Báo mới

Tin liên quan

02439714361

Về đầu trang