viensknnmt@sknnmt.com.vn
02439714361
Gửi yêu cầu hỗ trợ

Trao đổi hợp tác giữa Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang

21.12.2017 605

Nhằm nâng cao năng lực hệ thống chăm sóc sức khỏe người lao động và kiểm soát bệnh tật góp phần đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của người lao động, với vai trò là Viện quốc gia đầu ngành về Sức khỏe nghề nghiệp (SKNN, Vệ sinh - Sức khỏe môi trường (VS-SKMT) và Vệ sinh - Sức khỏe trường học (VS-SKTH), Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường luôn chú trọng đến công tác chỉ đạo tuyến đồng thời tăng cường hợp tác giữa Viện với các đơn vị trong hệ thống về hoạt động chuyên môn, kỹ thuật và phát triển dịch vụ chuyên ngành thuộc các lĩnh vực do Viện phụ trách.

Chiều ngày 12/12/2017, đoàn cán bộ của Viện do TS. Đặng Anh Ngọc – Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh  (CDC) Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có BSCKII. Đặng Thanh Minh – Giám đốc Trung tâm và lãnh đạo một số khoa chuyên môn của Trung tâm.

chinh 1.jpg

Đoàn cán bộ của Viện SKNN&MT làm việc tại CDC Bắc Giang

Tại buổi làm việc, Trung tâm đã có báo cáo chi tiết về thực trạng năng lực và kết quả của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang trong thực hiện các hoạt động thuộc lĩnh vực do Viện phụ trách và hoạt động xét nghiệm liên quan đến các lĩnh vực này.

chinh 2.jpg

Ông Lê Tiến Cương – Phó Giám đốc CDC Bắc Giang trình bày báo cáo 

Trên cơ sở đó, hai bên đã cùng nhau trao đổi các vấn đề về năng lực chuyên môn, kỹ thuật của Trung tâm: Mặc dù là đơn vị mới sáp nhập và đi vào hoạt động từ 01/01/2017 trên cơ sở sáp nhập 6 trung tâm thuộc lĩnh vực y tế dự phòng gồm: Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Mắt, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe và bộ phận phòng chống sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng của Trung tâm Phòng chống Sốt rét- Nội tiết, trong hoạt động còn nhiều khó khăn, nhưng công tác quản lý môi trường lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động, công tác vệ sinh môi trường tại địa phương vẫn được Trung tâm triển khai đạt kết quả tốt với gần 9 nghìn người lao động được khám sức khỏe, 53 cơ sở lao động được quan trắc môi trường lao động, 100% các cơ sở y tế trong tỉnh được hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy định về chất thải, bảo vệ môi trường; 100% các nhà máy nước đang hoạt động thuộc phạm vi quản lý của Trung tâm đều được kiểm tra giám sát chất lượng nước theo quy định… Tuy nhiên, trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong lĩnh vực SKNN, VS-SKMT trên địa bàn tỉnh, Trung tâm còn gặp rất nhiều khó khăn do cơ chế chính sách cho việc triển khai và vận hành các hoạt động dịch vụ chuyên ngành chưa hợp lý, thiếu tính khích lệ và cạnh tranh, đội ngũ cán bộ còn thiếu và chưa có trình độ chuyên môn sâu…

chinh 3.jpg

TS. Nguyễn Đức Sơn – Trưởng phòng KHTH-CĐT của Viện phát biểu tại buổi làm việc

chinh 4.jpg

BSCKII. Đặng Thanh Minh – Giám đốc CDC Bắc Giang, trao đổi tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, hai bên cũng trao đổi về Kế hoạch hợp tác, liên kết cụ thể để tăng cường sự phối hợp giữa 2 đơn vị, đồng thời thảo luận cụ thể các giải pháp nhằm góp phần nâng cao năng lực hệ thống chăm sóc sức khỏe người lao động và kiểm soát bệnh nghề nghiệp. Trung tâm đề nghị Viện hỗ trợ tăng cường đào tạo các kỹ thuật chuyên môn dưới hình thức cầm tay chỉ việc; Tư vấn về cơ chế chính sách giúp cho việc triển khai vận hành các hoạt động dịch vụ y tế lao động đạt hiệu quả cao hơn… Đoàn cán bộ Viện cũng đã tư vấn cho Trung tâm về các biện pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý,  phát triển chuyên môn, kỹ thuật và cung ứng dịch vụ chuyên ngành do Viện phụ trách.

Kết luận tại buổi làm việc, đại diện 2 bên cùng thống nhất giữa Viện và Trung tâm sẽ cùng ký hợp đồng liên kết năng lực theo mô hình đơn vị vệ tinh ngay trong năm 2018. Theo đó, Trung tâm có thể sử dụng năng lực của Viện cùng hợp tác phát triển hoạt động cung ứng dịch vụ chuyên ngành về sức khỏe nghề nghiệp và môi trường trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, trong thời gian hợp tác Viện sẽ đào tạo “cầm tay chỉ việc”, chuyển giao về chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ của Trung tâm. Bên cạnh đó, hai bên sẽ cùng hợp tác để xây dựng đề án thí điểm mô hình Trung tâm Y tế Khu công nghiệp để góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người lao động (bao gồm cả lao động có và không có hợp đồng lao động) sinh sống và làm việc tại các Khu công nghiệp lớn. Hai bên sẽ có những cuộc họp, trao đổi tiếp theo để cụ thể hóa những nội dung và cơ chế hợp tác trong thời gian tới./.

Tin liên quan

02439714361

Về đầu trang