viensknnmt@sknnmt.com.vn
02439714361
Gửi yêu cầu hỗ trợ

Hội nghị tập huấn về các qui trình vận hành, bảo dưỡng sửa chữa hệ thống máy lọc thận.

22.11.2017 676

 Chạy thận nhân tạo là kỹ thuật khá phức tạp, nếu thực hiện không đúng quy trình thì sẽ xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn trong chạy thận nhân tạo, bảo vệ sức khỏe cho người bệnh thì việc giám sát toàn bộ hệ thống chạy thận nhân tạo và chạy đúng qui trình là vô cùng quan trọng.Sáng ngày 22/11/2017, tại Đại Học Y Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tập huấn về các qui trình vận hành, bảo dưỡng sửa chữa hệ thống máy lọc thận do Vụ trang thiết bị và Công trình y tế tổ chức nhằm nâng cao kiến thức quản lý, chuyên môn, nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng hệ thống máy lọc thận đảm bảo an toàn cho người bệnh tránh được sự cố xảy ra.  PGS. TS Doãn Ngọc Hải Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã tham dự và có bài trình bày tại Hội nghị.

         Tham dự Hội nghị còn có Lãnh đạo Bộ, đại diện Vụ trang thiết bị và Công trình y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai, Các bệnh viện khu vực phía Bắc trực thuộc Bộ Y tế, Sở y tế các tỉnh…Đại diện các hãng B.Braun/Đức; Gambro/Thụy điển; Fresenius/Đức.

          Hội nghị đã được nghe bài trình bày về Nguyên lý, quy trình tổng quát của hệ thống máy lọc thận nhân tạo của TS Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng khoa thận nhân tạo Bệnh viện Bạch mai; Quản lý chất lượng trang thiết bị y tế dùng trong kỹ thuật chạy thận nhân tạo của TS Lê Thanh Hải - Viện trưởng Viện Trang thiết bị và Công trình y tế. Đại diện các Hãng Frenious/Đức, B.Braun/Đức và Gambro/Thụy điển chia sẻ về các quy trình: vận hành hệ thống nước RO, hướng dẫn kiểm tra nước RO, quy trình rửa màng lọc nước RO, hướng dẫn quy trình sử dụng, vận hành máy chạy thận và giới thiệu kỹ thuật rửa quả lọc thận nhân tạo an toàn và hiệu quả. PGS. TS Doãn Ngọc Hải Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường y tế đã giới thiệu tới Hội nghị Qui trình kiểm soát hệ thống nước RO.PGS.TS Doãn Ngọc Hải trình giới thiệu tới Hội nghị Qui trình kiểm soát hệ thống nước RO

          Bên cạnh đó là một Viện Quốc gia về sức khỏe nghề nghiệp và môi trường có Khoa Phân tích và xét nghiệm, Viện đã thực hiện rất nhiều các xét nghiệm nước đặc biệt là xét nghiệm nước RO cho rất nhiều Bệnh viện trong cả nước. Để giúp các cơ sở y tế thực hiện việc chạy thận đúng qui trình và chính xác, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã mở thành công các khóa tập huấn về qui trình giám sát RO đáp ứng nhu cầu của các cơ sở y tế có đơn nguyên chạy thận. Hiện nhóm kĩ thuật của Viện đang khẩn trương cùng ban soạn thảo là các chuyên gia đầu nghành về điều trị lọc máu và xử lý nước RO hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn kiểm soát chất lượng nước RO dùng cho điều trị lọc máu và sớm đưa vào thực hiện.

           Chạy thận nhân tạo là một quy trình đòi hỏi phải thận trọng vì nếu xảy ra sơ suất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân. Bởi thế, việc đầu tư máy móc, thiết bị liên quan cần được hết sức chú trọng. Hệ thống máy chạy thận phải được sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ theo quy chuẩn máy của hãng mỗi quý một lần, sau khi bảo trì, phải xét nghiệm xong mới cho chạy thận cho bệnh nhân. Việc tuân thủ nghiêm ngặt quy định khi vận hành, kỹ thuật điều trị và chạy thận nhân tạo giúp không xảy ra tai biến y khoa nào liên quan đến chạy thận đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh.

         Kết thúc hội nghị, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế đã yêu cầu các Bệnh viện cần tư vấn về các qui định, văn bản pháp qui liên hệ Vụ Trang thiết bị và công trình y tế; về chuyên môn trong điều trị lọc máu liên hệ khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai; về kiểm tra chất lượng nước liên hệ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường; về kiểm tra, hiệu chuẩn trang thiết bị liên hệ Viện Trang thiết bị công trình y tế.

PHÒNG CNTT - TV - TT

Tin liên quan

02439714361

Về đầu trang