viensknnmt@sknnmt.com.vn
02439714361
Gửi yêu cầu hỗ trợ

VIỆN SỨC KHỎE NGHỀ NGHIỆP VÀ MÔI TRƯỜNG HỖ TRỢ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HÒA BÌNH KIỂM SOÁT HỆ THỐNG CUNG CẤP NƯỚC RO CHO ĐƠN NGUYÊN THẬN NHÂN TẠO

26.02.2018 1027

Ngày 23/2/2018, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cùng Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi làm việc cùng Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Mục đích của buổi làm việc nhằm hỗ trợ bệnh viện đánh giá lại hệ thống và tư vấn các nội dung liên quan đến hệ thống, giám sát chất lượng nước RO.

Thái Hà 1.png

Sau sự cố đáng tiếc xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVĐKHB)vào cuối tháng 5/2017; bệnh viện đã xây dựng lại đơn nguyên thận nhân tạo trong đó lắp đặt mới hệ thống xử lý nước 2 lần RO sử dụng cho điều trị lọc máu và khu vực rửa quả lọc. Trong quá trình lắp đặt, BVĐKHB đã đề nghị Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường hỗ trợ hướng dẫn xây dựng qui trình kiểm soát cũng như phân tích đánh giá chất lượng nước RO thành phẩm trước khi đưa vào vận hành chính thức.

 

Ngày 23/2/2018, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cùng Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi làm việc cùng Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Mục đích của buổi làm việc nhằm hỗ trợ bệnh viện đánh giá lại hệ thống và tư vấn các nội dung liên quan đến hệ thống, giám sát chất lượng nước RO.

 

Về phía Viện SKNN&MT có Trưởng khoa Xét nghiệm và Phân tích cùng các cán bộ khoa Xét nghiệm và Phân tích và khoa Vệ sinh sức khỏe môi trường. Về phía bệnh viện Bạch Mai có Trưởng khoa Thận nhân tạo và các cán bộ  của khoa. Về phía BVĐK tỉnh Hòa Bình có giám đốc bệnh viện ông Lê Xuân Hoàng, PGĐ ông Hoàng Đình Khiếu và các trưởng khoa/ phòng Hồi sức tích cực, TCHC, QTVT, tài vụ…..

 

Tại buổi làm việc, đoàn công tác Viện SKNN&MT đã tham quan hệ thống xử lý nước RO mới của bệnh viện đồng thời tư vấn cho bệnh viện về việc cần thiết có sơ đồ hệ thống cung cấp nước RO, dán tên các thiết bị xử lý, đánh dấu đường đi của dòng nước, qui định đóng/mở các van trong quá trình vận hành và vệ sinh đường ống v.v để đảm bảo tính rõ ràng và dễ dàng kiểm soát trong quản lý hệ thống. Viện SKNN và MT cũng đã đề nghị BVĐK HB cần ban hành ngay các qui trình kiểm soát, ứng phó sự cố, phân công cán bộ có trách nhiệm trong việc kiểm soát hệ thống bao gồm cả khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn…  Ngoài ra, Viện SKNN&MT cũng đã tiến hành lấy các mẫu nước trước khi vào hệ thống xử lý nước RO,  sau xử lý RO lần 2, sau khi ra khỏi bể chứa nước RO lần 2, mẫu nước cấp cho hệ thống rửa quả lọc và mẫu nước RO thành phẩm trước khi cấp cho các máy lọc máu tại 03 buồng điều trị.

 

Các mẫu nước sẽ được phân tích tại phòng thí nghiệm của khoa Xét nghiệm và Phân tích - Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường. Kết quả sẽ được đánh giá theo tiêu chuẩn AAMI-Mỹ đối với nước điều trị lọc máu.

 

Kết thúc buổi làm việc, BVĐK HB đã thống nhất với đoàn công tác sẽ hoàn thành sớm các hạng mục theo hướng dẫn của Viện SKNN và MT và BV Bạch Mai, sau khi hoàn tất sẽ mời Viện và BV Bạch Mai lên kiểm tra, đánh giá đảm bảo kiểm soát được toàn bộ hệ thống mới đưa vào vận hành.

 

Viện SKNN và MT sẽ tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn BVĐKHB trong quá trình thử nghiệm và khi hệ thống đã đi vào hoạt động chính thức nhằm đảm bảo hệ thống cung cấp nước RO được kiểm soát an toàn, tránh rủi ro cho người bệnh trong quá trình điều trị.

 

Một số hình ảnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình: