viensknnmt@sknnmt.com.vn
02439714361
Gửi yêu cầu hỗ trợ

Tập huấn Nâng cao giám sát chất lượng nước RO đảm bảo an toàn cho điều trị thận nhân tạo khu vực phía Nam.

06.10.2017 491

Sáng 06/10/2017, lớp tập huấn Giám sát chất lượng nước chạy thận nhân tạo RO khu vực phía Nam đã được Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường tổ chức tại Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của hơn 300 cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng trưởng đến từ 93 các bệnh viện, đơn vị y tế có đơn nguyên chạy thận nhân tạo. 

 

  

  

 

Đến tham dự lớp tập huấn có TS. Phạm Thị Ngọc Thảo - Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy; các giảng viên là các chuyên gia đầu ngành về giám sát chất lượng nước chạy thận nhân tạo RO của Bệnh viện Bạch Mai, Viện trang thiết bị và công trình y tế - Bộ Y tế, chuyên gia của công ty Fresenius Medical Care Vietnam cùng các giảng viên Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường. Phát biểu và khai mạc lớp tập huấn là PGS. TS Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường.Chất lượng nước RO bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Từ chất lượng nước đầu vào, hệ thống đường ống, các kết nối, bể chứa đến qui trình khử trùng. Do đó hệ thống xử lý nước RO cần phải được thiết kế đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Kết hợp với việc giám sát chất lượng nước RO, xét nghiệm nước định kì thường xuyên để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

Với mục tiêu giúp cho các bệnh nhân chạy thận nhân tạo được chất lượng sống tốt và không tai biến trong quá trình chạy thận, Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra khuyến cáo nên áp dụng theo tiêu chuẩn nước mới được xây dựng từ năm 2014. Đây cũng là tiêu chí Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường áp dụng để kiểm nghiệm nước trong thời gian vừa qua.Thực hiện theo kế hoạch đào tạo tập huấn giám sát chất lượng nước RO đảm bảo an toàn cho điều trị thận nhân tạo cho các đơn vị y tế có đơn nguyên chạy thận nhân tạo trên toàn quốc, tiếp nối thành công của 2 lớp tập huấn trước đã được Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường tổ chức tại khu vực phía Bắc (25/09) và khu vực miền Trung (30/09). Lớp tập huấnGiám sát chất lượng nước RO được tổ chức tại khu vực phía Nam đã thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của các đơn vị y tế và các học viên.Để giúp học viêntiếp cận dễ dàng với khóa đào tạo, thông tin về bài giảng, tài liệu tham khảo được Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đăng tải trên chuyên mục GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG NƯỚC RO DÙNG TRONG CHẠY THẬN NHÂN TẠO\\ LỚP TẬP HUẤN tại địa chỉhttp://nioeh.org.vn/.

Trong thời gian tập huấn, các học viên được nắm bắt những thông tin: Tổng hợp đánh giá hệ thống RO của một số cơ sở có lọc thận nhân tạo tại Việt Nam; mô hình hệ thống xử lý nước RO dùng cho chạy thận nhân tạo; Quản  lý và vận hành trang thiết bị tại đơn nguyên/trung tâm thận nhân tạo. Bên cạnh đó, các học viên cũng được tiếp thu các kiến thức nhận biết về: Các tai biến thường gặp trong điều trị thận nhân tạo; Cách xử lý và dự phòng; Các tiêu chuẩn, quy định đối với quy trình chạy thận nhân tạo trên thế giới và Việt Nam…Cũng trong thời gian tập huấn, các học viên đã tập trung thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến thực tế về tình trạng chất lượng nước RO hiện nay, từ đó cùng các chuyên gia, các nhà khoa học bàn các giải pháp kịp thời ngăn ngừa và xử lý các sự cố.

Chương trìnhtập huấn giúp cho các cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng của các bệnh việnđơn vị y tế có đơn nguyên chạy thận nhân tạo nâng cao kiến thức về kiểm soát chất lượng nước RO đảm bảo an toàn cho điều trị thận nhân tạo, đảm bảo thực hiện quy trình nghiêm ngặt và đúng quy định của thế giới, cùng với ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra, nhằm đem lại hiệu quả cao nhất trong công tác khám, chữa và điều trị cho các bệnh nhân thận trên địa bàn.


Với tất cả sự nỗ lực cùng với sự quan tâm ủng hộ từ Tổ chức Y tế thế giới và các cơ quan chức năng, bệnh viện cho đến thời điểm hiện tại Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã tổ chức thành công các khóa tập huấn tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam với mục đích để việc chạy thận nhân tạo đạt được kết quả tốt nhất, an toàn nhất.


 PHÒNG CNTT - TV - TT

Tin liên quan

02439714361

Về đầu trang