nioeh@nioeh.org.vn
02439714361
Gửi yêu cầu hỗ trợ

Hợp tác chuyên môn, kỹ thuật và phát triển dịch vụ chuyên ngành giữa Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường và Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng

21.12.2017 342

Chiều ngày 18/12/2017, đoàn cán bộ của Viện do TS. Nguyễn Văn Sơn – Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng về hướng hợp tác chuyên môn, kỹ thuật và phát triển dịch vụ chuyên ngành giữa Viện và Trung tâm nhằm nâng cao năng lực hệ thống chăm sóc sức khỏe người lao động và kiểm soát bệnh tật. Tiếp và làm việc với đoàn có BSCKII. Đồng Trung Kiên và lãnh đạo Khoa Sức khỏe nghề nghiệp, Khoa Sức khỏe môi trường - Sức khỏe trường học và Khoa Xét nghiệm của Trung tâm.

       Tại buổi làm việc, Trung tâm YTDP Hải Phòng đã có báo cáo chi tiết về thực trạng năng lực và kết quả hoạt động của Trung tâm trong thực hiện các hoạt động thuộc lĩnh vực do Viện phụ trách. Trên cơ sở đó, hai bên đã cùng nhau trao đổi các vấn đề về năng lực chuyên môn, kỹ thuật của Trung tâm:

       Về lĩnh vực sức khỏe nghề nghiệp: Trung tâm đã được công bố đơn vị đủ điều kiện quan trắc môi trường lao động vào tháng 8/2017 theo quy định tại Nghị định 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật ATVSLĐ về hoạt động kiểm định kỹ thuật ATLĐ, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động. Hiện nay, Trung tâm đang hoàn thiện hồ sơ công bố Phòng khám bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Nghị định 109/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trung tâm đã triển khai tương đối tốt hoạt động quan trắc môi trường lao động. Tuy nhiên hoạt động khám bệnh nghề nghiệp nói riêng và chăm sóc sức khỏe người lao động nói chung còn hạn chế do Trung tâm còn thiếu nhân lực, thiếu trang thiết bị và chưa thành lập được phòng khám đa khoa.

       Về lĩnh vực Sức khỏe môi trường và sức khỏe trường học: Trung tâm triển khai tương đối tốt các nhiệm vụ về kiểm tra vệ sinh môi trường và lấy mẫu xét nghiệm cho 05 cơ sở cấp nước có công suất >1000m3 ngày/đêm và chỉ đạo tuyến huyện tổ chức giám sát chất lượng nước 132 trạm cấp nước nông thôn đang hoạt động. Đối với công tác quản lý môi trường y tế, Trung tâm đã tham gia phối hợp, tham gia cùng Sở Y tế để hướng dẫn, giám sát việc thực hiện quy định về quản lý, quan trắc môi trường, công tác xanh – sạch – đẹp,… tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, Trung tâm chưa triển khai được các hoạt động quan trắc đánh giá tác động môi trường, đặc biệt đối với các cơ sở y tế có giường bệnh.

       Đa số các quy trình xét nghiệm thuộc lĩnh vực sức khỏe nghề nghiệp và môi trường được Trung tâm thực hiện theo Thường quy kỹ thuật của các Viện đầu ngành. Hệ thống trang thiết bị xét nghiệm còn thiếu và chưa chuyên sâu. Về xét nghiệm nước theo QCVN 01:2009/BYT, Trung tâm mới thực hiện được các chỉ tiêu nhóm A, một số chỉ tiêu nhóm B và chưa thực hiện được các chỉ tiêu nhóm C. Trung tâm mới triển khai được 04 chỉ tiêu phân tích trong phòng thí nghiệm về hóa không khí môi trường lao động (SO2, NO2, CO2 và HCN). Trung tâm chưa triển khai được các chỉ tiêu sinh hóa huyết học bệnh nghề nghiệp.

       Với những khó khăn, hạn chế về nhân lực, trang thiết bị, kinh phí hoạt động của Trung tâm, đoàn công tác của Viện ghi nhận những kết quả đáng khích lệ của Trung tâm trong lĩnh vực sức khỏe nghề nghiệp và môi trường. Đặc biệt, với hoạt động phát triển cung ứng dịch vụ chuyên ngành về sức khỏe nghề nghiệp và môi trường mặc dù còn khiêm tốn nhưng đã được Ban Lãnh đạo Trung tâm quan tâm để phát triển. Đoàn cán bộ Viện cũng đã tư vấn cho Trung tâm về các biện pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý,  phát triển chuyên môn, kỹ thuật và cung ứng dịch vụ chuyên ngành trong các lĩnh vực do Viện phụ trách.

       Cũng tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thảo luận về kế hoạch hợp tác chuyên môn, kỹ thuật và phát triển dịch vụ chuyên ngành giữa Viện và Trung tâm. Hai bên cùng thống nhất bước sang năm 2018 sẽ cùng ký hợp đồng liên kết hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật toàn diện. Theo đó, Trung tâm có thể sử dụng năng lực của Viện cùng hợp tác phát triển hoạt động cung ứng dịch vụ chuyên ngành về sức khỏe nghề nghiệp và môi trường trên địa bàn tỉnh. Viện SKNN&MT sẽ hỗ trợ đào tạo “cầm tay chỉ việc” tại phòng thí nghiệm của Viện cho các cán bộ xét nghiệm của Trung tâm theo đề nghị cụ thể của Trung tâm về các kỹ thuật cần được hướng dẫn, đào tạo. Bên cạnh đó, Trung tâm và Viện sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo phổ biến các quy định về quan trắc môi trường lao động và quan trắc đánh giá tác động môi trường cho các cơ sở y tế (dự kiến triển khai ngay trong quý I/2018)./.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

  

BSCKII. Đồng Trung Kiên – Phó Giám đốc Trung tâm YTDP Hải Phòng phát biểu tại cuộc họp

  

TS. Nguyễn Văn Sơn – Phó Viện trưởng, Viện SKNN&MT phát biểu tại cuộc họp

 

 

Hình ảnh trao đổi hai bên tại cuộc họp


Tin liên quan

02439714361

Về đầu trang